Phản ứng của Mỹ, Iran đối với thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về Syria

Phản ứng của Mỹ, Iran đối với thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về Syria Phản ứng của Mỹ, Iran đối với thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về Syria
VOV.VN - Cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ và Iran, quan tâm và đánh giá cao thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về Syria.

Ngay sau khi một thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về việc chấm dứt xung đột ở miền Bắc Syria mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được ngày hôm qua, cộng đồng quốc tế đã tỏ ra quan tâm và đánh gia cao kết quả mà hai nhà lãnh đạo này đã đạt được.

phan ung cua my, iran doi voi thoa thuan nga-tho nhi ky ve syria hinh 1
Cờ Mỹ-Iran. Ảnh: Al Jazeera.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời coi đây là một thành công lớn. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump cho rằng việc kết thúc chiến dịch quân sự và thực hiện lệnh ngừng bắn là một thành công lớn tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này đã giúp thiết lập vùng an toàn tại đây, cũng như đảm bảo việc giam giữ các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong một phản ứng khác, ngày 23/10 Bộ Ngoại giao Iran đã hoan nghênh thỏa thuận về việc chấm dứt xung đột ở miền bắc Syria mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ mới đạt được và coi thỏa thuận này là một bước tích cực để khôi phục sự ổn định và hòa bình cho khu vực.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết, Iran hoan nghênh bất kỳ biện pháp nào nhằm tôn vinh sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia của Syria và hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ giải quyết các mối quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia của Syria.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đạt được một thỏa thuận về việc các lực lượng quân đội của hai bên sẽ cùng nhau tuần tra các phần của biên giới phía bắc Syria. Theo thỏa thuận, cảnh sát quân đội Nga và lính biên phòng Syria cũng sẽ tạo điều kiện cho lực lượng người Kurd rút khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 150 giờ kể từ khi thỏa thuận được ký kết./.

Nho Biền/VOV1 biên dịch
Nguồn: Reuters, TASS

Tags :

Thỏa thuận Nga-Thổ Thổ Nhĩ Kỳ Syria Iran Nhà nước Hồi giáo
Loading...
Video đang được xem nhiều
“Tình yêu và tham vọng” tập 43: Minh bày kế đánh úp Phong trong dự án mới
VOV.VN - Minh chuẩn bị sẵn phương án đề phòng Phong chơi xấu trong dự án nghìn tỷ sắp tới.