Ông Trump chỉ trích Chủ tịch Hạ viện vì trì hoãn xét xử luận tội

Ông Trump chỉ trích Chủ tịch Hạ viện vì trì hoãn xét xử luận tội Ông Trump tố Hạ viện vi phạm Hiến pháp vì trì hoãn xét xử luận tội
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump hôm 21/12 đã chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vì trì hoãn việc gửi các điều khoản luận tội đối với ông lên Thượng viện.

Trong bài phát biểu trước một nhóm sinh viên Mỹ, chỉ vài ngày trước khi bị Hạ viện luận tội, Tổng thống Trump nói: “Thật không công bằng” và cho rằng bà Pelosi phải thông qua chiến lược nói trên bởi vì bà “không có cách nào khác”.

ong trump chi trich chu tich ha vien vi tri hoan xet xu luan toi hinh 1
Ông Jerrold Nadler (phát biểu) cùng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (ngoài cùng bên trái) và lãnh đạo các ủy ban khác của Hạ viện trong cuộc họp báo hôm 10/12. Ảnh: AP.

“Họ đang vi phạm Hiến pháp”, ông Trump nói, đồng thời gọi bà Pelosi là “Nancy điên rồ”.

Trước đó hôm 18/12, Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump, mở đường cho một phiên tòa xét xử ông Trump tại Thượng viện. Nhiều khả năng ông Trump sẽ không bị Thượng viện kết tội và bãi nhiệm vì đảng Cộng hòa của ông chiếm đa số tại Thượng viện. Để kết tội và phế truất Tổng thống, cần phải có 2/3 số phiếu ủng hộ.

Hiện tại, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đang bất đồng về cách thức phiên tòa xét xử sẽ diễn ra. Bà Pelosi và các thành viên Dân chủ khác muốn triệu tập các trợ lý hàng đầu của ông Trump ra làm chứng và tìm kiếm sự đảm bảo rằng phiên tòa sẽ được tổ chức theo những điều khoản mà họ cho là công bằng.

Lãnh đạo phe Đa số (đảng Cộng hòa) tại Thượng viện Mitch McConnel cho biết ông đang làm việc với Nhà Trắng để chuẩn bị cho phiên tòa xét xử, động thái khiến đảng Dân chủ cáo buộc ông Mc Connel đang “phớt lờ” nhiệm vụ xem xét các bằng chứng một cách công tâm.

Việc bà Pelosi chưa gửi hồ sơ luận tội Tổng thống lên Thượng viện là nhằm gây sức ép với các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện. Bà cũng chưa thông báo cho các công tố viên – những người sẽ đưa ra chứng cứ tại phiên tòa. Văn phòng của bà Pelosi cho biết, các thượng nghĩ sỹ có nghĩa vụ hiến pháp phải tiến hành "một quy trình công bằng để cung cấp cho các bồi thẩm và công chúng cơ hội hiểu rõ mức độ lạm dụng quyền lực của ông Trump”./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo Reuters

Tags :

luận tội tổng thống ông Trump bị Hạ viện luận tội Chủ tịch hạ viện Pelosi Thượng viện phiên tòa xét xử
Loading...
Video đang được xem nhiều
Phát hiện hành tinh khổng lồ “mới sinh” ở gần Trái Đất nhất
VOV.VN - Các nhà nghiên cứu Viện Công nghệ Rochester phát hiện hành tinh khổng lồ "mới sinh" có quỹ đạo bí ẩn này chỉ cách Trái Đất 330 năm ánh sáng.
Loading...