Núi lửa Ontake (Nhật Bản) phun trào, hơn 30 người có thể đã chết

Núi lửa Ontake (Nhật Bản) phun trào, hơn 30 người có thể đã chết
VOV.VN - Cho đến nay, đã có hơn 30 người được cho là đã thiệt mạng khi lực lượng cứu hộ Nhật Bản tìm thấy họ trưa 28/9.

Cảnh sát Nhật Bản đang đẩy mạnh các nỗ lực cứu hộ tại khu vực miền Trung sau khi núi lửa Ontake bất ngờ phun trào 1 ngày trước đó. 

Đến 5h50 sáng 28/9 (giờ địa phương), núi lửa Ontake vẫn tiếp tục phun tro bụi. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã nâng cảnh báo núi lửa Ontake lên mức 3, theo đó hạn chế các tuyến đường dẫn lên ngọn núi này. 

nui lua ontake ohun trao hon 30 nguoi duoc cho la da thiet mang hinh 1 Núi lửa Ontake phun trào (Ảnh AP)

Trong ngày 28/9, đã có thêm khoảng 550 cảnh sát, lính cứu hỏa và các binh sỹ thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tham gia hoạt động cứu hộ. 

Đến trưa 28/9, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy 30 người bị bất tỉnh trên đỉnh núi. 

Các quan chức Nhật Bản tuyên bố khi được tìm thấy, những người này đã ngừng thở và tim không còn đập nữa (một cách để họ xác nhận rằng những người này đã thiệt mạng và chỉ còn chờ các nhân viên pháp y đến khám nghiệm). 

Những đám tro bụi từ núi lửa Ontake đã đổ xuống hơn 3km ở bên sườn phía Nam của ngọn núi. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo sẽ có thêm đất đá đổ xuống từ miệng núi lửa. 

Trong khi đó, nhà chức trách tỉnh Nagano, miền Trung Nhật Bản cùng ngày cho biết, tro bụi từ núi lửa Ontake đã ảnh hưởng tới vụ mùa của người dân khu vực này.

Núi lửa Ontake nằm giữa tỉnh Nagano và Gifu. Trước đó, lần thức giấc gây thiệt hại nặng nề nhất của núi lửa Ontake là 1979, núi lửa đã phun hơn 200.000 tấn tro bụi và làm 2 khách du lịch thiệt mạng./.  

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin
Theo NHK
Loading...