Nhiều nước châu Âu bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng phòng Covid-19

Nhiều nước châu Âu bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng phòng Covid-19 Nhiều nước châu Âu bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng phòng Covid-19
VOV.VN - Sau Cộng hòa Séc và Slovakia, nhiều nước châu Âu đã ban hành lệnh bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Tại Pháp, Chính phủ nước này cũng đặt mục tiêu sản xuất 10 triệu khẩu trang mỗi tuần vào cuối tháng 4 này và trước mắt là để đáp ứng nhu cầu của các nhân viên y tế, những người trên tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19.

nhieu nuoc chau au bat buoc deo khau trang noi cong cong phong covid-19 hinh 1
Sau Cộng hòa Séc và Slovakia, nhiều nước châu Âu đã ban hành lệnh bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Ảnh: Politico

Bắt đầu từ 1/4, bất kỳ người dân Áo nào cũng phải đeo khẩu trang khi đến các siêu thị và chính phủ nước này dự định thời gian tới sẽ mở rộng quy mô ra tất cả các khu vực công cộng. Giải thích cho quyết định, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết, dù không phải là văn hóa của Áo, song thực tế cho thấy số ca mắc Covid-19 tại các nước châu Á ít hơn nhiều so với châu Âu hay Mỹ, được cho là nhờ chính sách bắt buộc đeo khẩu trang.

"Các chuỗi siêu thị sẽ chịu trách nhiệm phân phối khẩu trang. Dù thật không may là hiện tại rất khó để đặt hàng số lượng lớn trên thị trường thế giới, song có lẽ bắt đầu từ ngày 1/4, các siêu thị sẽ phân phát khẩu trang ngay ở lối vào. Thời điểm mà những khẩu trang này được phân phát bên ngoài thì cũng có nghĩa là việc đeo khẩu trang sẽ mang tính bắt buộc ở bên trong siêu thị”, Thủ tướng Kurz nói.

Chính phủ Slovenia cũng nhanh chóng có bước đi tương tự, trong khi những nước như Cộng hòa Séc hay Slovakia đã ban hành lệnh đeo khẩu trang bắt buộc tại những nơi công cộng từ nhiều ngày nay nhằm tăng cường hiệu quả trong cuộc chiến chống Covid-19.

Tại Bulgaria, dù đã buộc phải rút lại ý định xử phạt do vấp phải những ý kiến phản đối ở trong nước, song chính quyền nước này cũng khuyến khích người dân sử dụng khẩu trang tại những nơi công cộng.

Hầu như tại toàn bộ khu vực Trung Âu, việc đeo khẩu trang đang dần trở thành một quy định bắt buộc. Từ thủ đô Praha (Cộng hòa Séc) với Bratislava (Slovenia), mọi người dân khi ra đường đều phải đeo khẩu trang, nếu không sẽ bị xử phạt.

Theo anh David Kazda, 20 tuổi, làm việc cho một doanh nghiệp bán lẻ ở Praha, với những người làm việc tại siêu thị  như anh, quả thực việc đeo khẩu trang suốt 8 tiếng gây ra đôi chút phiền hà, song đối với phần lớn người dân Séc thì việc đeo khẩu trang như một hành động thể hiện trách nhiệm.

Trên thực tế, nếu so với toàn bộ châu Âu, thì số ca mắc Covid-19 tại Trung Âu thấp hơn so với những người hàng xóm của mình. Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis ngày 29/3 đã có dòng tweet đáng chú ý khi kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump hãy chiến đấu với virus SARS-CoV-2 như cách người Séc làm. Với việc làm đơn giản là đeo khẩu trang, bạn đã giảm tới 80% nguy cơ lây lan của virus SARS-CoV-2. Ông đồng thời đăng tải đoạn băng ghi hình bằng tiếng Anh nhằm thúc đẩy việc sử dụng khẩu trang trên toàn thế giới, trong đó nhấn mạnh, có những nghiên cứu chỉ ra rằng, ngay cả với một chiếc khẩu trang hand-made cũng phần nào giúp bảo vệ bạn.

Và trên thực tế là nhiều nước châu Âu khác cũng đang tìm cách tăng cường năng lực sản xuất khẩu trang, trong bối cảnh mặt hàng này đang ngày càng trở nên khan hiếm, thậm chí với cả các y bác sĩ. Như tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron ngày 31/3 đã tới thăm 1 trong 4 nhà máy sản xuất khẩu trang tại Pháp gần thành phố Angers. Tại đây, người đứng đầu nước Pháp đã đặt  mục tiêu sản xuất hơn 10 triệu khẩu trang mỗi tuần tại Pháp vào cuối tháng 4 này và đạt được sự độc lập về nguồn cung từ nay đến cuối năm.

"Trước cuộc khủng hoảng, tại Pháp, chúng ta đã sản xuất 3,3 triệu khẩu trang mỗi tuần. Đến cuối tháng 4, chúng tôi sẽ đạt hơn 10 triệu, nghĩa là sẽ tăng gấp ba sản lượng trong vài tuần và sẽ tiếp tục nhằm nâng cao hơn nữa năng lực sản xuất. Tôi muốn rằng vào cuối năm nay, chúng ta có thể đạt được sự độc lập hoàn toàn về nguồn cung”, Tổng thống Macron nói.

Còn ở phía bên kia bờ Đại Tây Dương, các quan chức Mỹ cho biết đang thảo luận về khả năng đưa ra khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở những khu vực công cộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, dù cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để thực hiện bước đi này. Theo Tiến sĩ Anthony Fauci, việc đeo khẩu trang rộng rãi không chỉ ở môi trường chăm sóc sức khỏe đã mang lại một số thành công cho một số nước.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Fauci cũng nhấn mạnh, việc đưa ra khuyến cáo người dân đeo khẩu trang phải đảm bảo rằng không làm mất đi nguồn cung cấp khẩu trang y tế cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe bởi hiện nay họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu trang thiết bị y tế trong khi điều trị cho bệnh nhân, như khẩu trang N95 và khẩu trang sử dụng trong phẫu thuật./.

Thu Hoài/VOV1
Tổng hợp

Tags :

châu Âu phòng dịch Covid-19 đeo khẩu trang nơi công cộng dịch Covid-19
Loading...
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh dễ thương của chú voi con chạy tung tăng tìm bạn chơi cùng
VOV.VN -Ban đầu voi con đuổi theo chim, nhưng chim bỏ chạy, sau đó, chú chạy lại chỗ mẹ và những người khác, nhưng vẫn chẳng tìm được người bạn nào chơi cùng.