Nhật Bản và Hàn Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng ngoại giao, kinh tế

Nhật Bản và Hàn Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng ngoại giao, kinh tế Nhật Bản và Hàn Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng ngoại giao, kinh tế
VOV.VN - Theo một số nguồn tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ gặp nhau tại đảo Guam vào ngày 16 và 17/8 tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần này sẽ nhóm họp để thảo luận về vấn đề lao động cưỡng bức trong Thế chiến 2 – nguyên nhân sâu xa làm căng thẳng quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa hai nước.

Truyền thông Nhật Bản dẫn một số nguồn tin ngoại giao cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Se-young nhiều khả năng sẽ gặp nhau tại đảo Guam, thuộc Mỹ (nằm ở Tây Thái Bình Dương) vào ngày 16 và 17/8 tới.

nhat ban va han quoc no luc giai quyet cang thang ngoai giao, kinh te hinh 1
Vấn đề lao động cưỡng bức trong Thế chiến 2 là nguyên nhân sâu xa làm căng thẳng quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Ảnh: Nikkei Asian Review

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm sau các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 tới cuối Thế chiến 2.

Nhật Bản luôn khẳng định vấn đề bồi thường đã được hai bên dàn xếp trong hiệp định ký kết năm 1965, theo đó Nhật Bản bồi thường bằng hình thức hỗ trợ tài chính trị giá 500 triệu USD. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc vẫn tiếp tục thực hiện phán quyết của tòa án, tịch thu và thanh lý tài sản của các công ty Nhật Bản.

Căng thẳng tiếp tục bị đẩy lên cao sau khi Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chíp điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc, và loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách Trắng” gồm các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại. Đáp lại, ngày 12/8 vừa qua Hàn Quốc cũng đã loại Nhật Bản ra khỏi danh sách đối tác thương mại tin cậy./.

Hồng Nhung/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Tags :

căng thẳng Nhật-Hàn lao động cưỡng bức căng thẳng thương mại
Loading...
Video đang được xem nhiều
Người Hà Nội lội nước đi đón Giao thừa sau trận mưa lớn bất ngờ
VOV.VN - Trận mưa lớn kéo dài trong tối 24/1 - tức 30 Tết Nguyên đán đã khiến nhiều tuyến phố Hầ Nội ngập sâu, người dân phải lội nước đi đón Giao thừa.
Loading...