Nhật Bản phản đối Trung Quốc về tuyên bố đối với đảo Okinawa

Nhật Bản phản đối Trung Quốc về tuyên bố đối với đảo Okinawa
(VOV) - Một quan chức Nhật cho biết Trung Quốc giải thích rằng tuyên bố trên là của giới nghiên cứu nước này.

Nhật Bản vừa đưa ra phản đối về mặt ngoại giao đối với Trung Quốc về 1 bài báo thuộc ấn phẩm nhà nước thách thức quyền sở hữu của Nhật Bản đối với Okinawa, nơi đặt các căn cứ quân sự của Mỹ.

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 8/5 cho đăng lời kêu gọi xem lại chủ quyền của Nhật Bản đối với Okinawa, hàm ý Bắc Kinh có thể là chủ nhân hợp pháp của nó.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh 2 nước đang xung khắc về các hòn đảo ở Biển Hoa Đông

Một quan chức ngoại giao Nhật phụ trách các vấn đề Trung Quốc, nói với AFP rằng “Chúng tôi đã phản đối cả ở Tokyo và Bắc Kinh về bài bình luận của tờ Nhân dân Nhật báo, và sau đó là một bình luận của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.”

Vị quan chức này nói: “Chúng tôi đã bảo họ nếu chính phủ Trung Quốc chung quan điểm tạo nghi ngờ về chủ quyền của Nhật Bản đối với Okinawa thì chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó và kiên quyết phản đối”.

Nhân vật này nói thêm: “Phía Trung Quốc đã đáp lại chúng tôi rằng quan điểm trong bài bình luận hoàn toàn thuộc về các nhà nghiên cứu”.

Bài báo dài trên tờ Nhân dân Nhật báo lập luận rằng Trung Quốc có thể có quyền đối với chuỗi đảo Ryukyu, bao gồm Okinawa.

Okinawa có các căn cứ không quân và thủy quân lục chiến chủ yếu của Mỹ và có dân số 1,3 triệu người, mà gần tuyệt đại đa số là người Nhật và nói tiếng Nhật.

Tác giả bài báo là 2 học giả thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, được coi là trung tâm đầu ngành của Trung Quốc. Họ nói rằng quần đảo Ryukyu vốn là một nước chư hầu của Trung Quốc trước khi Nhật Bản thôn tính vào cuối những năm 1800./.

Trung Hiếu/VOV online
(dịch từ AFP)
Video đang được xem nhiều
Vì sao tàu khu trục Mỹ USS Zumwalt trở thành “sát thủ diệt hạm tàng hình”?
VOV.VN - Tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt đã sẵn sàng chiến đấu, khoảng 3 năm rưỡi sau khi nó được biên chế cho Hải quân Mỹ.