Nhật Bản khẩn trương sơ tán công dân từ Vũ Hán về nước

Nhật Bản khẩn trương sơ tán công dân từ Vũ Hán về nước Nhật Bản khẩn trương sơ tán công dân từ Vũ Hán về nước
VOV.VN - Lãnh đạo Nhật Bản mong muốn người lao động thông báo cho chính phủ về nguyện vọng ở lại hay về nước.

Nhật Bản đang khẩn trương thu xếp sơ tán công dân muốn rời khỏi thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, tâm điểm bùng phát virus corona.

Lãnh đạo Nhật Bản mong muốn người lao động thông báo cho chính phủ về nguyện vọng ở lại hay về nước. 

Tối nay (28/1), Nhật Bản đã điều máy bay đến Vũ Hán, Trung Quốc để chở người Nhật Bản về nước theo nguyện vọng. Trước đó, Bộ trưởng Công nghiệp Kajiyama Hiroshi đã đề nghị các doanh nghiệp đảm bảo chắc chắn rằng nhân viên của mình ở Trung Quốc đã thông báo cho chính phủ Nhật Bản về nguyện vọng ở lại Vũ Hán hay về nước. Ông Kajiyama nói chính phủ đang cố gắng nắm thông tin về tất cả công dân Nhật Bản đang làm việc hay đang công tác ở Vũ Hán và các khu vực khác. Chính phủ sẽ làm hết sức để đảm bảo tất cả những ai có nguyện vọng sẽ có thể về nước trong thời gian sớm nhất. Nhật Bản muốn đảm bảo có đủ chỗ cho tất cả những người muốn về nước trên chuyến bay thuê bao.

nhat ban khan truong so tan cong dan tu vu han ve nuoc hinh 1
Nhân viên tại sân bay Haneda của Tokyo đeo mặt nạ để đề phòng. (Ảnh: Yuki Nakao)

Khoảng 160 công ty Nhật Bản đang hoạt động ở trong và xung quanh Vũ Hán. Một nửa trong số này là các công ty chế tạo xe hơi. Công ty Honda đang cho nhân viên di tản và cho biết sẽ đưa khoảng 30 người về nước.

Tokyo Electron, công ty chế tạo chip hàng đầu Nhật Bản, cũng có động thái tương tự. Công ty bán lẻ Aeon có 12 nhân viên người Nhật tại Vũ Hán, cho biết sẽ di tản những nhân viên có vai trò không quan trọng lắm trong việc vận hành 5 siêu thị ở thành phố này.

Công ty chế tạo lốp xe Bridgestone có 2 nhân viên người Nhật tại Vũ Hán, 1 nhân viên đã về Nhật và 1 người nữa cũng sẽ về Nhật trên một chuyến bay thuê bao.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu và người đồng cấp phía Trung Quốc Vương Nghị đã điện đàm để thảo luận về dịch virus corona đang bùng phát.

Ông Motegi nói với ông Vương Nghị rằng Nhật Bản sẽ hỗ trợ tất cả những gì có thể để hạn chế virus lây lan. Ông Motegi cũng đề nghị phía Trung Quốc hợp tác trong kế hoạch sơ tán công dân Nhật Bản. Ước tính có khoảng 700 người Nhật vẫn còn ở xung quanh thành phố Vũ Hán, hiện đang bị phong tỏa.

Ông Vương Nghị bày tỏ hiểu quyết định của phía Nhật Bản. Hai bộ trưởng nhất trí hợp tác ở mọi cấp trong công tác thu xếp.

Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm, ông Motegi cho biết cho đến nay đã xác nhận được có 430 công dân Nhật Bản ở tỉnh Hồ Bắc. Ông nói giới chức đang nỗ lực liên hệ với những người khác và xác nhận tình trạng sức khỏe của họ.

Ông Motegi nói thêm rằng chính phủ đang cân nhắc tất cả các phương án sơ tán khả thi, bao gồm cả máy bay thuê bao, và chính phủ sẽ đẩy nhanh công tác chuẩn bị./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Tags :

WHO biện pháp phòng ngừa nhiễm virus corona Vũ Hán Virus corona
Loading...
Video đang được xem nhiều
Mèo “đầu gấu” ra đòn đánh lén nhân lúc chó lơ đễnh
VOV.VN - Sau khi bị đối phương ra đòn đánh lén, chú chó Howie tức giận quay ra cắn nhưng mèo ta đã nhanh chân tẩu thoát.
Loading...