Nhật Bản cử trực thăng tham gia cứu nạn vụ núi lửa phun trào

Nhật Bản cử trực thăng tham gia cứu nạn vụ núi lửa phun trào
VOV.VN - 180 trên tổng số 800 nhân viên cứu hộ sẽ tiến về phía đỉnh núi Ontake để đưa 24 người leo núi bị bất tỉnh được tìm thấy trước đó xuống núi.

AP đưa tin, hoạt động tìm kiếm cứu nạn những người dân bị mắc kẹt trên đỉnh núi Ontake đã được tiếp tục vào ngày 30/9, ngày thứ 4 kể từ khi núi lửa đột ngột phun trào .

Theo trang tin của NHK, 180 trên tổng số 800 nhân viên cứu hộ sẽ hướng về phía đỉnh núi, khu vực họ dự kiến sẽ chuyển 24 nạn nhân bị bất tỉnh được tìm thấy trước đó xuống núi.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng sẽ sử dụng máy bay trực thăng loại lớn để hỗ trợ công tác cứu nạn. Trước đó, máy bay đã không thể cất cánh do khói bụi từ vụ núi lửa.

nhat ban cu truc thang tham gia cuu nan vu nui lua phun trao hinh 1 Máy bay trực thăng loại lớn của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hỗ trợ công tác cứu nạn (Ảnh SCPR)

NHK cho biết, 24 người leo núi trên đã tắt thở và tìm ngừng đập nhưng Nhật Bản chưa thể tuyên bố những người này đã chết trước khi chuyên gia pháp y xác nhận theo một thủ tục của nước này. Cảnh sát Nhật Bản cho biết, 24 người leo núi đã được tìm thấy gần đỉnh núi, trong một ngôi đền và các khu vực xung quanh.

Trận phun trào núi lửa Ontake đã khiến tro bụi bao phủ khắp khu vực và đất đá đổ xuống, cướp đi sinh mạng của ít nhất 36 người và làm bị thương 69 người. Những người leo núi đã không nhận được bất kỳ cảnh báo nào về thảm hỏa núi lửa có thể xảy ra.

Hoạt động tìm kiếm ngày 29/9 đã phải tạm dừng do mức độ khí độc trong không khí. Trước đó, các nhân viên cứu hộ đã tìm thêm được 5 thi thể nạn nhân của trận núi lửa.

BBC dẫn lời một người sống sót sau thảm họa cho biết: “Đất đá rơi xuống như một trận mưa đá. Tro bụi thì bốc lên quá nhanh khiến tôi suýt không thể chạy thoát. Tôi rất lo lắng cho những người vẫn còn trên núi”.

Với 4 nạn nhân được mang xuống núi ngày 28/9, tổng cộng đã có 12 thi thể nạn nhân đã được tìm thấy và còn lại 24 người đang ở trên đỉnh núi. Nguyên nhân cái chết của các nạn nhân vẫn chưa được làm rõ. Theo nhận định, có thể họ đã thiệt mạng do ngạt khí và tro bụi hoặc bị đá rơi trúng.

Thi thể các nạn nhân sẽ được đưa tới một trường tiểu học ở thị trấn Kiso gần đó để các nhân viên pháp ý giám định.

Vụ phun trào ngày 27/9 là thảm họa lớn nhất tại núi Ontake, một địa điểm leo núi phổ biến của Nhật Bản, nằm cách thủ đô Tokyo 200 km về phía Tây. Núi Ontake từng xảy ra một trận phun trào nhỏ vào năm 1979 nhưng rất may không có người thiệt mạng./.

CTV Tạ Hiển/VOV.VN
Loading...