Nhân vật số 2 trong chính phủ Pháp từ chức

Nhân vật số 2 trong chính phủ Pháp từ chức Nhân vật số 2 trong chính phủ Pháp từ chức
VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Chuyển tiếp sinh thái và Đoàn kết Pháp, ông Francois de Rugy đã chính thức đệ đơn từ chức sau các bê bối bị trang tin Mediapart phản ánh.

Vào đầu tuần trước, trang mạng Mediapart đã đăng tải các thông tin và hình ảnh, cho thấy ông François de Rugy, Bộ trưởng Bộ Chuyển tiếp sinh thái và Đoàn kết Pháp, khi còn giữ chức Chủ tịch Quốc hội Pháp, đã tổ chức những bữa tiệc tối với các món ăn như tôm hùm hay rượu vang hảo hạng.

Trang tin này cáo buộc ông François de Rugy đã sử dụng ngân sách nhà nước cho những bữa tiệc xa hoa, đắt đỏ này. Sau đó vài ngày, ông François de Rugy tiếp tục bị cáo buộc đã thuê một căn hộ với giá ưu đãi, mặc dù thu nhập của ông này vượt quá điều kiện cho phép được hưởng ưu đãi này.

nhan vat so 2 trong chinh phu phap tu chuc hinh 1
Ông François de Rugy, Bộ trưởng Bộ Chuyển tiếp sinh thái và Đoàn kết Pháp. Ảnh: LUDOVIC MARIN/AFP

Ông François de Rugy đã đưa ra nhiều lý giải và bằng chứng để phản bác các cáo buộc trên và đáp trả những lời kêu gọi ông này phải từ chức từ một số chính trị gia đối lập. Ngày 12/7, ông Rugy tuyên bố hoàn toàn không có lý do để từ chức.

Bộ trưởng Chuyển tiếp sinh thái và Đoàn kết Pháp còn nhận được sự ủng hộ của Chính phủ và các nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM).

Tuy nhiên, sự việc liên quan Bộ trưởng Chuyển tiếp sinh thái và Đoàn kết thu hút sự quan tâm đặc biệt từ dư luận. Sức ép trên các phương tiện truyền thông ngày càng gia tăng buộc Tổng thống Pháp Emmanuel Macon phải yêu cầu Thủ tướng Pháp làm sáng tỏ vụ việc để đưa ra các quyết định định chính xác.

Sáng ngày 16/7, sau buổi làm việc với Thượng viện và Quốc hội, ông François de Rugy thông báo trên mạng xã hội việc đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Édouard Philippe. Ông Rugy đồng thời cũng cho biết, đã khởi kiện trang tin Mediapart tội vu khống, làm tổn hại danh dự của ông này.

Đơn từ chức của ông François de Rugy, nhân vật số 2 trong chính phủ Pháp, ngay sau đó đã được Thủ tướng Pháp Édouard Philippe chấp thuận.

Như vậy, chỉ trong chưa đầy 1 năm, đã có 2 chính trị gia phải từ chức, rời vị trí người đứng đầu Bộ Chuyển tiếp Sinh thái và Đoàn kết. Trước đó, vào tháng 8/2018, ông Nicolas Hulot, người tiền nhiệm của ông Francois de Rugy đã chủ động từ chức do các bất đồng trong chính sách môi trường với Tổng thống Emmanuel và Chính phủ./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris

Tags :

Từ chức bộ trưởng pháp từ chức Francois de Rugy Pháp Bộ trưởng Bộ Chuyển tiếp sinh thái và Đoàn kết Pháp
Video đang được xem nhiều
Video: Ấn tượng cảnh Trái Đất "mọc” nhìn từ bề mặt Mặt Trăng
VOV.VN - Hiện tượng "Trái Đất mọc" nhìn từ bề mặt Mặt Trăng trông sẽ như thế nào?
Loading...