Người dân Australia lo ngại biến đổi khí hậu hơn là khủng bố

Người dân Australia lo ngại biến đổi khí hậu hơn là khủng bố Người dân Australia lo ngại biến đổi khí hậu hơn là khủng bố
VOV.VN - Kết quả một nghiên cứu công bố hôm 8/5 cho thấy, người dân Australia (Australia) lo ngại về biến đổi khí hậu hơn khủng bố.

Kết quả nghiên cứu của viện Lowy, một trong những cơ quan nghiên cứu chiến lược hàng đầu của Australia cho biết, biến đổi khí hậu được nhiều người lựa chọn là nỗi sợ lớn nhất trong 12 vấn đề được đưa ra lấy ý kiến với 64% người lựa chọn. Tiếp sau đó là các mối đe dọa từ các cuộc tấn công mạng từ quốc gia khác và khủng bố quốc tế.

nguoi dan australia lo ngai bien doi khi hau hon la khung bo hinh 1
Cảnh hạn hán ở Australia. Ảnh: 973m.

Cuộc điều tra cũng cho thấy, người ở độ tuổi từ 18-44 quan tâm tới vấn đề biến đổi khí hậu nhiều hơn với tỷ lệ là 76%  trong khi chỉ có 49% số người trên 45 tuổi coi đây là mối quan tâm hàng đầu.

Mặc dù đây là năm đầu tiên biến đổi khí hậu trở thành mối quan tâm lớn nhất của người dân Australia song lại không khiến dư luận bất ngờ. Tình trạng hạn hán kỷ lục kéo dài tại nhiều vùng rộng lớn, rồi tiếp đến là cháy rừng nhiều hơn với quy mô lớn hơn hay hiện tượng tuyết rơi giữa mùa hè rồi lụt lội nghiêm trọng… làm ảnh hưởng tới nhiều cộng đồng dân cư mà hậu quả không thể sớm khôi phục. Trong khi đó, chính quyền Australia không thể kiểm soát được các hiện tượng này mà chỉ đi sau khắc phục hậu quả khiến cho người dân ngày càng lo lắng và quan tâm hơn tới vấn đề này.

Một cuộc điều tra của tổ hợp truyền thông ABC về các nội dung trong cuộc bầu cử liên bang sắp tới cho thấy, biến đổi khí hậu cũng là chủ đề đáng quan tâm hơn so với vấn đề kinh tế. Đặc biệt đối với cử tri đang dao động tại bang Queensland, nơi nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn và phải gánh chịu nhiều thiệt hại từ các hình thái thời tiết bất thường thời gian qua thì biến đổi khí hậu được coi là chủ đề cốt lõi quyết định lá phiếu của nhóm người này.

Trong bối cảnh chỉ còn 10 ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử liên bang tại Australia, kết quả các cuộc điều tra này được cho sẽ tạo bất lợi cho liên minh cầm quyền, vốn bị chỉ trích nhiều về các hành động không cương quyết nhằm đối phó với biến đổi khí hậu./.

Việt Nga/VOV-Australia

Tags :

Australia biến đổi khí hậu hạn hán kéo dài nguy hiểm hơn khủng bố bầu cử
Loading...
Video đang được xem nhiều
Những pha bóng ấn tượng nhất của Tuấn Anh & Xuân Trường ngày “tái hợp“
VOV.VN - Sau thời gian rất dài, Tuấn Anh & Xuân Trường mới đá cặp cùng nhau, hãy cùng nhìn lại những pha bóng ấn tượng nhất của bộ đôi này khi HAGL gặp Hà Tĩnh.