Ngoại trưởng Zarif chỉ trích Mỹ đang “khủng bố kinh tế” Iran

Ngoại trưởng Zarif chỉ trích Mỹ đang "khủng bố kinh tế" Iran Ngoại trưởng Zarif chỉ trích Mỹ đang “khủng bố kinh tế” Iran
VOV.VN -Ngoại trưởng Iran cho rằng, các biện pháp của Mỹ là hành động của một kẻ bắt nạt, nói một cách khác, đó là những hành động mang tính khủng bố kinh tế.

Ngày 5/7, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên án các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ nhằm vào Iran, đồng thời cho rằng các biện pháp trừng phạt này giống như hành động “khủng bố kinh tế”.

ngoai truong zarif chi trich my dang "khung bo kinh te" iran hinh 1
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Politico

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Iran, ông Javad Zarif cho biết: “Các biện pháp của Mỹ là hành động của một kẻ bắt nạt, nói một cách khác, đó là những hành động mang tính khủng bố kinh tế... Đừng nên nghĩ Mỹ là một siêu cường. Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) được áp đặt cho Mỹ, lịch sử và tương lai sẽ cho thấy Thỏa thuận này là một tài liệu danh dự của Iran và nó sẽ luôn tồn tại trong tương lai”.

Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran, trong đó có các hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, khiến nền kinh tế Iran dần rơi vào khủng hoảng. Thời gian gần đây, cùng với việc giá dầu giảm mạnh và sự sụt giảm của nền kinh tế toàn cầu càng làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng kinh tế ở Iran, nơi có số ca tử vong do đại dịch Covid-19 cao nhất ở khu vực Trung Đông.

Trong một động thái liên quan, ngày 3/7 vừa qua, Đặc phái viên Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi cũng cáo buộc các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các quốc gia như Iran, Syria và Yemen đã và đang tạo ra rào cản đối với nỗ lực của thế giới trong nỗ lực phòng chống đại dịch Covid-19; khẳng định các lệnh trừng phạt này là vô nhân tính và bất hợp pháp; đồng thời kêu gọi Mỹ chấm dứt áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào các quốc gia trên thế giới./.

Ngọc Huân/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Tags :

Iran Mỹ khủng bố kinh tế trừng phạt kinh tế căng thẳng Mỹ-Iran
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Xúc động chó mẹ không ngại nguy hiểm vượt lũ cứu con bị mắc kẹt
VOV.VN - Mặc dù 1 người cảnh sát đã ngăn lại nhưng chú chó mẹ này vẫn không ngại nguy hiểm bơi giữa dòng nước lũ để cứu con và đưa chúng vào bờ an toàn.