Nghi phạm xả súng tại giáo đường của người Do Thái ở Đức bị bắt giữ

Nghi phạm xả súng tại giáo đường của người Do Thái ở Đức bị bắt giữ Nghi phạm xả súng tại giáo đường của người Do Thái ở Đức bị bắt giữ
VOV.VN - Cảnh sát Đức cho biết đã bắt giữ tay súng bị tình nghi đứng sau vụ nổ súng tại giáo đường của người Do Thái ở thành phố Halle, miền Đông nước Đức.

Theo cảnh sát địa phương, có ít nhất 2 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng tại nhiều địa điểm ở Đức, trong đó có khu vực giáo đường ở thành phố Halle.

nghi pham xa sung tai giao duong cua nguoi do thai o duc bi bat giu hinh 1
Giới truyền thông Đức xác định nghi phạm là Stephan Balliet, 27 tuổi, là người theo theo chủ nghĩa cực hữu. Ảnh: AFP 

Cơ quan chức năng trước đó đã cho rằng có ít nhất một nghi phạm đang chạy trốn và yêu cầu người dân địa phương giữ an toàn và đề cao cảnh giác. Theo Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang, có 3 kẻ tình nghi liên quan đến vụ tấn công này. Tuy nhiên, các nhà chức trách cho rằng hiện chỉ có một tay súng. 

Vụ tấn công xảy ra vào lễ Yom Kippur, là ngày thiêng liêng nhất trong lịch sử của người Do Thái, khi đó có khoảng 80 người trong giáo đường.

nghi pham xa sung tai giao duong cua nguoi do thai o duc bi bat giu hinh 2
Kẻ tấn công nổ súng liên tục tại thành phố Halle. Ảnh: AFP

Giới truyền thông Đức xác định nghi phạm là Stephan Balliet, 27 tuổi, là người theo chủ nghĩa cực hữu. Trang web trực tuyến Twitch cho biết họ đang làm việc khẩn trương để xóa video của hắn ta đã phát trực tiếp trên ứng dụng trước khi thực hiện vụ xả súng tại thành phố Halle.  

Lệnh đóng cửa ở Halle, một thành phố có 240.000 người, đã được gỡ bỏ sau khi người dân được yêu cầu ở trong nhà bởi theo cơ quan chức năng, mức độ nguy hiểm của vụ tấn công đã giảm. 

Tối 9/10, Bộ trưởng Nội vụ Đức cho biết vụ xả súng dường như xuất phát từ chủ nghĩa bài Do Thái và chủ nghĩa cực đoan cánh hữu. Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới gia đình của các nạn nhân trong vụ tấn công này. 

nghi pham xa sung tai giao duong cua nguoi do thai o duc bi bat giu hinh 3
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đến dự lễ cầu nguyện cho các nạn nhân xấu số tại giáo đường ở Berlin. Ảnh: AFP

Một nhà lãnh đạo người Do Thái cho biết kẻ tấn công đã cố gắng tìm cách phá cửa và đột nhập vào giáo đường nhưng thất bại. 

Max Privorotzki, người đứng đầu cộng đồng Do Thái ở Halle, trả lời tạp chí Der Spiegel rằng nghi phạm đã bắn nhiều phát đạn và ném lựu đạn tự chế Molotov vào cửa giáo đường. “Thật may mắn, cánh cửa vẫn đóng. Chúa bảo vệ chúng tôi”, ông cho biết thêm.

Kẻ tấn công bỏ trốn khỏi hiện trường bằng một chiếc taxi nhưng sau đó đã bị cảnh sát bắt giữ khi một chiếc xe tải đâm vào xe này.

Thủ tướng  Angela Merkel đã đến dự lễ cầu nguyện cho các nạn nhân xấu số tại giáo đường ở Berlin. Đại sứ Mỹ tại Đức tiết lộ rằng có 10 người Mỹ ở trong giáo đường vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
Theo Metro

Tags :

xả súng giáo đường Do Thái Thủ tướng Đức hiện trường xả súng nghi phạm xả súng
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Ông bố “bất lực” khi làm việc ở nhà với con gái 9 tháng tuổi
VOV.VN - Mohammed Ghorab (ở Thổ Nhĩ Kỳ) phải làm việc ở nhà do dịch bệnh Covid-19, nhưng cô con gái 9 tháng tuổi rõ ràng là chẳng quan tâm đến điều đó.
Loading...