Nga và Ấn Độ thảo luận về hệ thống phòng thủ tên lửa S-400

Nga và Ấn Độ thảo luận về hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Nga và Ấn Độ thảo luận về hệ thống phòng thủ tên lửa S-400
VOV.VN - Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ vừa qua đã thảo luận về việc Nga cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Ấn Độ.

Hôm 14/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa qua đã thảo luận cùng nhau về việc Nga cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Ấn Độ theo thỏa thuận được hai bên ký kết hồi đầu tháng 10/2018.

nga va an do thao luan ve he thong phong thu ten lua s-400 hinh 1
Hệ thống S-400. Ảnh: Global Research.

Phát biểu trước báo giới bên lề Hội nghị Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) tại Thủ đô Brasilia của Brazil, ông Putin cho biết: “Về nguồn cung cấp tên lửa S-400, mọi thứ đều tuân thủ và diễn ra theo đúng kế hoạch. Đồng nghiệp của tôi là ông Modi cũng không yêu cầu phải tăng tốc tiến độ. Chúng tôi sẽ phát triển hợp tác mạnh mẽ, bao gồm cả trong các lĩnh vực như vũ khí công nghệ cao”.

Vào đầu tháng 10/2018, Nga và Ấn Độ đã ký kết một hợp đồng về việc Nga sẽ cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Ấn Độ với trị giá khoảng 5,43 tỷ USD. Bộ Ngoại giao Mỹ từng cảnh báo, sẽ áp dụng trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia nào giao dịch với Nga trong lĩnh vực quốc phòng, theo Đạo luật 2017 Đối phó với các kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt. Tuy nhiên, Ấn Độ và Nga được cho là đã tìm ra một cơ chế thanh toán lâu dài giúp “tránh” được các lệnh trừng phạt của phía Mỹ.

Mùa hè vừa qua, Nga cũng đã hoàn tất chuyến giao hàng đầu tiên của hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ theo một thỏa thuận được ký kết năm 2017. Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ tiến hành hợp đồng với Nga bất chấp những phản đối từ Mỹ, Washington đã quyết định loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình huấn luyện phi cơ F-35, đồng thời đe dọa áp dụng thêm các lệnh trừng phạt mới./.

Ngọc Huân/VOV1 biên dịch
Nguồn: Reuters

Tags :

Nga-Ấn Độ vũ khí Nga tên lửa phòng không phòng thủ tên lửa S-400
Loading...
Video đang được xem nhiều
VIDEO: Đoàn Văn Hậu kiến tạo cực chất trên đất Hà Lan
VOV.VN - Video Đoàn Văn Hậu có pha kiến tạo giúp Jong Heerenveen giành chiến thắng trước VVV Venlo.
Loading...