Nga sẵn sàng thảo luận về kiểm soát vũ khí, tên lửa siêu thanh với Mỹ

Nga sẵn sàng thảo luận về kiểm soát vũ khí, tên lửa siêu thanh với Mỹ Nga sẵn sàng thảo luận về kiểm soát vũ khí, tên lửa siêu thanh với Mỹ
VOV.VN - Cả Mỹ và Nga hiện đang phát triển tên lửa siêu thanh để nâng cao khả năng phòng thủ.

Ngày 14/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, cho biết, Nga sẵn sàng thảo luận các vấn đề về kiểm soát vũ khí cũng như tên lửa siêu thanh với Mỹ như 1 phần của các cuộc thảo luận rộng lớn hơn về sự ổn định chiến lược.

nga san sang thao luan ve kiem soat vu khi, ten lua sieu thanh voi my hinh 1
Nga sẵn sàng thảo luận về kiểm soát vũ khí, tên lửa siêu thanh với Mỹ. Ảnh: BNG Nga

Trả lời họp báo trực tuyến, Ngoại trưởng Nga cho biết: “Vài tuần trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gọi cho tôi và tôi cũng sẽ sớm có cuộc điện đàm khác với người đồng cấp Mỹ trong vài ngày tới. Chúng tôi đã bắt đầu nói chuyện về chủ đề đổi mới các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí, ổn định chiến lược nói chung. Nga hoan nghênh sự quan tâm này từ đối tác Mỹ, bởi vì trong một thời gian dài, chúng tôi đã thúc giục Mỹ xem xét các vấn đề này một cách tích cực hơn. Dẫu vậy, chúng tôi muốn có một cuộc thảo luận cụ thể hơn, bao gồm cả tương lai của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược (START) cũng như sự phát triển vũ khí mới trong tương lai, ví dụ như các loại vũ khí siêu thanh”.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga được đưa ra trong bối cảnh các thỏa thuận kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh đang gặp nguy hiểm. Tháng 8/2019, Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), với cáo buộc Nga không tuân thủ. Cả Mỹ và Nga hiện đang phát triển tên lửa siêu thanh để nâng cao khả năng phòng thủ. Tháng 1 vừa qua, Tổng thống Nga đã giám sát 1 vụ thử ở bán đảo Crimea. Các chuyên gia lo ngại, trong bối cảnh hiện nay các nước có thể kích hoạt 1 cuộc chạy đua vũ trang mới.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, Ngoại trưởng Nga cho biết, thời gian qua, Nga đã hỗ trợ các nước nước phương Tây và Mỹ trong việc đối phó với đại dịch. Theo ông Lavrov, nước này sẵn sàng gửi thêm các thiết bị y tế thiết yếu tới Mỹ nếu phía Washington yêu cầu./.

Đình Nam/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Tags :

tên lửa Nga Nga Mỹ kiểm soát vũ khí Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov Mike Pompeo
Loading...
Video đang được xem nhiều
Siu Black tuyên bố “cạch mặt” Trấn Thành ở “Giọng ải giọng ai“
VOV.VN - Bị xúi chọn phải giọng ca siêu dở, Siu Black tuyên bố “cạch mặt” Trấn Thành ở "Giọng ải giọng ai".