Nga mở gần 100.000 điểm bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp trên cả nước

Nga mở gần 100.000 điểm bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp trên cả nước Nga mở gần 100.000 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước
VOV.VN - Gần 100.000 điểm bỏ phiếu đã mở cửa để người dân đi bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp.

Các điểm bỏ phiếu tại Nga bắt đầu mở cửa từ ngày 25/6 và kéo dài đến ngày 1/7, từ 8h đến 20h hàng ngày. Riêng tại thủ đô Moscow có gần 3.500 điểm bỏ phiếu.

Trước đó, Uỷ ban Bầu cử Trung ương Nga đã giải thích về việc tổ chức bỏ phiếu đảm bảo an toàn cho người dân do đại dịch Covid-19. Theo đó, ở  tất cả các điểm bỏ phiếu đều có lối vào và lối ra riêng, để những người đi bỏ phiếu hạn chế tiếp xúc với nhau. Ở những nơi không thể làm như vậy, người ta bố trí các gian bỏ phiếu ở trên phố hoặc bố trí trực tiếp ở trong sân của các khu nhà.

nga mo gan 100.000 diem bo phieu tren khap ca nuoc hinh 1
Nga mở gần 100.000 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước. Ảnh: Reuters

Việc bỏ phiếu cũng được tổ chức ở các bệnh viện, các doanh nghiệp và các nhà ga. Các quy tắc vệ sinh được tuân thủ đầy đủ ở các điểm bỏ phiếu, với các vạch đánh dấu để giữ khoảng cách, cung cấp cho mọi người khẩu trang và găng tay và đo nhiệt độ ở lối vào.

Tính đến sáng 30/6, việc bỏ phiếu điện tử từ xa của người dân Moscow và tỉnh Nizny Novgorod đã đạt 90%, tức là có hơn 1 triệu phiếu được bỏ.

Ngày bỏ phiếu chính đối với các sửa đổi Hiến pháp của Nga sẽ diễn ra vào ngày 1/7. Theo sắc lệnh của Tổng thống Putin, ngày này người dân Nga được nghỉ làm và hưởng nguyên lương, nếu ai phải đi làm thì sẽ nhận được mức lương gấp đôi.

Cùng với việc triển khai nhiều điểm bỏ phiếu ở trong nước, Nga còn bố trí 250 điểm bỏ phiếu ở 144 nước trên thế giới để các công dân Nga ở nước ngoài có cơ hội bày tỏ quan điểm của mình đối với Luật cơ bản của đất nước. Trong các điểm bỏ phiếu ở nước ngoài, nhiều hơn cả là ở Belarus, Trung Quốc, Tadjikistan, Kazakhstan, Đức và Armenia. Ở London, Anh, các điểm bỏ phiếu hoạt động từ 25/6, tới nay đã có 250 người Nga hoàn thành việc bỏ phiếu. Ở Pháp, có vài nơi có thể bỏ phiếu và hơn 700 công dân Nga đã thực hiện nghĩa vụ của mình, phần lớn là ở thủ đô Paris.

Sau khi quá trình bỏ phiếu hoàn tất, nếu dự thảo Hiến pháp nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ, các sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày kết quả được công bố, qua đó mở ra một sự thay đổi Luật cơ bản lớn nhất trong lịch sử Nga hiện đại./. 

Anh Tú/VOV-Moscow

Tags :

Nga sửa đổi hiến pháp bỏ phiếu Tổng thống Nga
Loading...
Video đang được xem nhiều
Kinh hoàng ô tô mất lái, tăng ga lao vào phòng cấp cứu gây thương vong
VOV.VN - Cụ bà 75 tuổi lái ô tô SUV tới bệnh viện (ở Mỹ) đã mất lái và nhấn nhầm chân ga, làm xe đâm vào phòng cấp cứu khiến 1 người chết, 4 người bị thương.