Nga đang phát triển 47 loại vaccine phòng dịch Covid-19

Nga đang phát triển 47 loại vaccine phòng dịch Covid-19 vaccine
VOV.VN - Nga đang phát triển 47 loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 trên 14 nền tảng và hy vọng một số trong số đó sẽ cho kết quả rõ ràng.

Ngày 20/05, phát biểu trong cuộc họp một giờ của chính phủ ở Hội đồng LB Nga, Phó thủ tướng Nga Tachiana Golikova cho biết, hiện tại ở nước này đang phát triển 47 loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 trên 14 nền tảng và rất hy vọng rằng, một số trong số đó sẽ cho kết quả rõ ràng.

nga dang phat trien 47 loai vaccine phong dich covid-19 hinh 1
Nga đang phát triển 47 loại vaccine phòng dịch Covid-19 (Ảnh: Sky)

Theo Phó Thủ tướng Nga Tachiana Golikova, ngân sách liên bang đã phân bổ 3,1 tỷ rúp cho việc phát triển các hệ thống xét nghiệm và vaccine.

Trước đó, giám đốc Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học quốc gia mang tên N. F. Gamalei, Alexander Gynzburg đã thông báo rằng, vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 có thể được đăng ký tại Nga vào tháng 8. Bây giờ, theo ông, sự phát triển của vaccine đang ở giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng, chúng sẽ kéo dài khoảng một tháng nữa. Ở giai đoạn này, độc tính, khả năng phản ứng và các tiêu chí khác được xác định, dựa trên đó có thể bắt đầu thử nghiệm vaccine ở người.

Phó Thủ tướng Nga Golikova cũng xác nhận rằng, đến giữa tháng 5, 24 hệ thống xét nghiệm nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được đăng ký tại nước này. Đến 20/05 đã có hơn 7,3 triệu xét nghiệm được tiến hành.

Theo lời bà, Nga là nước dẫn đầu tuyệt đối trên thế giới về xét nghiệm. Bà cũng lưu ý rằng, 5 loại thuốc chống virus SARS-Cov-2, bao gồm cả của các nhà sản xuất trong nước, đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng, 4 loại nữa đang đăng ký nhà nước, dự kiến sẽ được dùng trong sơ đồ điều trị.

Phó Thủ tướng Tachiana Golikova cho biết, hiện số bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 đang điều trị chiếm hơn 99.000 giường, 2.100 người đang phải thở máy. Bà cũng cho biết, các chủ thể của Nga đã triển khai hơn 164.400 giường ở các bệnh viện và những nơi phù hợp.

Bà cũng thông báo rằng, ở Nga đang ghi nhận việc giảm tốc độ tăng các trường hợp nhiễm bệnh, mặc dù con số vẫn còn lớn. Ở Moscow đang cho thấy sự giảm đáng kể tốc độ nhiễm bệnh, nhưng ở một loạt các chủ thể khác lại tăng do tiến trình dịch tễ học bắt đầu muộn hơn ở những nơi khác.

Phó Thủ tướng Tachiana Golikova cũng thông báo rằng, chính quyền Nga đã phân bổ 474 tỷ rúp từ ngân sách liên bang để hỗ trợ công dân và thị trường lao động trong điều kiện lây lan dịch Covid-19 ở nước này.

Tính đến ngày 20/5, tại Nga đã ghi nhận 308.705 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó, gần 85.400 người đã được chữa khỏi, gần 3000 người tử vong./.

Anh Tú/VOV-Moscow

Tags :

Covid-19 vaccine virus SARS-CoV-2 Nga
Loading...
Video đang được xem nhiều
Tiền lương năm 2021 sẽ ra sao khi quỹ lương giảm mạnh?
VOV.VN - Dự toán ngân sách năm 2021, thực hiện giảm quỹ lương, chi bộ máy gắn với giảm biên chế hưởng lương từ ngân sách.