Nga: Cố vấn an ninh Mỹ ra đi sẽ tạo cơ hội mới cho Hiệp ước START mới

Nga: Cố vấn an ninh Mỹ ra đi sẽ tạo cơ hội mới cho Hiệp ước START mới Nga: Cố vấn Mỹ Bolton từ chức sẽ tạo cơ hội mới cho Hiệp ước START
VOV.VN - Nga cho rằng việc Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton từ chức có thể cải thiện cơ hội gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) mới giữa Nga và Mỹ.

Liên quan đến việc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ vừa mới từ chức, ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga hôm nay (11/9) cho biết, ông không loại trừ khả năng việc từ chức của Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton có thể sẽ cải thiện cơ hội gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) mới giữa Nga và Mỹ.

nga: co van my bolton tu chuc se tao co hoi moi cho hiep uoc start  hinh 1
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Washington Post.

Ông Kosachev cho biết, Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021. Và ông hy vọng rằng, các thỏa thỏa thuận để kéo dài Hiệp ước mới này có thể sẽ được diễn ra thuận lợi và kịp thời sau khi ông Bolton từ chức. Bởi theo ông Kosachev, Cố vấn An ninh Mỹ Bolton là một người ủng hộ trung thành các phương pháp cứng rắn trong chính sách của Mỹ. Điều này đã gây ảnh hưởng nhất định đến các thỏa thuận trong lĩnh vực ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí của Mỹ với các nước.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược giữa Mỹ và Nga bao gồm các biện pháp nhằm giảm thiểu và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược được ký lần đầu tiên vào 31/6/1991 và được gia hạn lần gần nhất vào vào năm 2010 (có hiệu lực từ 02/2011 và sẽ kết thúc vào năm 2021 trừ khi nó được thay thế bằng một thỏa thuận khác). Hiệp ước này cũng có thể được gia hạn không quá 5 năm khi có sự đồng ý của hai bên.

Theo quy định, bảy năm sau khi có hiệu lực, mỗi bên sẽ có không quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược, cũng như không quá 1.550 đầu đạn trên các tên lửa đạn đạo liên lục địa đã triển khai./.

Nho Biền/VOV1 (biên dịch)
Theo TASS

Tags :

Nga Cố vấn an ninh Mỹ từ chức Hiệp ước START ông John Bolton
Loading...
Video đang được xem nhiều
Lynk Lee “ngượng đỏ mặt” khi biết mình là “vợ” của Trường Giang
VOV.VN -Nữ ca sĩ sẽ hoá thân thành người vợ xinh đẹp của Trường Giang trong tập 8 "Ơn giời! Cậu đây rồi" mùa 7.