Nâng cao vị thế và vai trò của ASEAN tại Cộng hòa Séc

Nâng cao vị thế và vai trò của ASEAN tại Cộng hòa Séc Nâng cao vị thế và vai trò của ASEAN tại Cộng hòa Séc
VOV.VN - Buổi tọa đàm “Sức mạnh của ASEAN giữa cân bằng sức mạnh chiến lược và sự đa dạng” nhằm cung cấp những thông tin cơ bản, cập nhật về ASEAN.

Ngày 3/12, tại Praha, Đại sứ quán 6 nước ASEAN tại Cộng hòa Séc và Trường Đại học Kinh tế Praha đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Sức mạnh của ASEAN giữa cân bằng sức mạnh chiến lược và sự đa dạng” nhằm cung cấp những thông tin cơ bản, cập nhật về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đến những sinh viên, nghiên cứu sinh về các nước châu Á nói chung và các nước Đông Nam Á nói riêng.

nang cao vi the va vai tro cua asean tai cong hoa sec hinh 1
Đại sứ các nước ASEAN chụp ảnh lưu niệm với các khán giả.

Diễn giả tại buổi tọa đàm là Đại sứ các nước Indonesia, Myanmar, Philippines, Malaysia và Phó Đại sứ Thái Lan và Việt Nam. Buổi tọa đàm đã thu hút sự tham gia đông đảo của giới nghiên cứu về châu Á, sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế trường Đại học Kinh tế Praha.

Tại tọa đàm, Phó Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trần Thanh Hương làm nổi bật chủ đề: ASEAN là một trung tâm sản xuất, thương mại toàn cầu lớn, với quy mô hơn 3.400 tỷ USD mỗi năm, sản xuất và xuất khẩu nhiều loại sản phẩm khác nhau như ô tô, điện tử, dệt may, đồ nội thất, thực phẩm chế biến, và nhiều tài nguyên thiên nhiên. Bên cạnh đó, Phó Đại sứ Việt Nam cũng nêu bật chủ đề ASEAN là một trong những thị trường tiêu dùng phát triển nhanh nhất trên thế giới, với quy mô dân số gần 650 triệu người và quy mô kinh tế đứng thứ 5 thế giới sau Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Nhật Bản.

Nhận xét về buổi thuyết trình, Tiến sỹ Tomas Petru, chuyên gia nghiên cứu ASEAN, người điều hành sự kiện, nhấn mạnh cho biết: “Tôi thấy các vị diễn giả trình bày cô đọng, xúc tích với nhiều thông tin phong phú về chủ đề ASEAN, trong đó bao gồm cả các thách thức mà ASEAN phải đối mặt và giải quyết, từ an ninh tới quyền con người, sức ép từ bên ngoài như ở Biển Đông, cũng như tính cạnh tranh và các yếu tố khác có liên quan. Tôi đánh giá cao sự đóng góp này của các vị diễn giả”.  

nang cao vi the va vai tro cua asean tai cong hoa sec hinh 2
Phó Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc (ngoài cùng bên phải) tại buổi thuyết giảng.

Đồng quan điểm với Tiến sỹ Tomas Petru, Phó Đại sứ Việt Nam Trần Thanh Hương hy vọng sau buổi thuyết giảng này, các bạn sinh viên sẽ quảng bá hình ảnh ASEAN đến với người dân châu Âu và người dân Séc: “Tôi nghĩ rằng buổi giảng của các Đại sứ ASEAN ngày hôm nay cũng được các sinh viên hết sức quan tâm và thích thú vì đã mang tới cho họ những kiến thức thực tế và thông tin cập nhật. Thông qua buổi thuyết trình, chúng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa ASEAN là một tổ chức đoàn kết, thống nhất, cùng tiến tới tương lai. Chúng tôi hy vọng các bạn sinh viên sẽ là những nhà ngoại giao nhân dân để quảng bá hình ảnh của ASEAN tới châu Âu nói chung và Séc nói riêng”.

Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán các nước ASEAN tại Cộng hòa Séc phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Praha tổ chức buổi thuyết giảng về ASEAN. Ban tổ chức hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác của Đại sứ các nước trong thời gian tới nhằm chia sẻ quan điểm, thông tin về sự phát triển của ASEAN thông qua các bài thuyết giảng của mình./.

Văn Huy/VOV-Praha

Tags :

ASEAN cộng hòa Séc đại sứ quán Việt Nam thuyết trình tọa đàm
Loading...
Video đang được xem nhiều
Máy bay quân sự Nga chở viện trợ chống Covid-19 hạ cánh xuống Mỹ
VOV.VN - Máy bay quân sự Nga chở hàng viện trợ giúp Mỹ chống Covid-19 đã hạ cánh xuống New York ngày 1/4 sau khi vượt hành trình 8.000km.
Loading...