Mỹ-Trung đấu khẩu tại Hội nghị An ninh Munich

Mỹ-Trung đấu khẩu tại Hội nghị An ninh Munich Mỹ-Trung đấu khẩu tại Hội nghị An ninh Munich
VOV.VN - Ngày họp thứ 2 của Hội nghị An ninh Munich đã chứng kiến màn đấu khẩu gay gắt, chỉ trích lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hội nghị an ninh Munich ngày 16/2 bước vào ngày họp cuối cùng với hàng loạt vấn đề nóng của thế giới được đề cập. Là Hội nghị với sự tham dự của lãnh đạo các nước, cùng những nhà hoạch định chính sách hàng đầu thế giới là dịp để các quốc gia cùng ngồi lại đối thoại và tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, tìm ra các biện pháp giảm đối đầu và căng thẳng. Tuy nhiên Ngày họp thứ 2 của hội nghị đã chứng kiến màn đấu khẩu gay gắt chỉ trích lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc. 

my-trung dau khau tai hoi nghi an ninh munich hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tại Hội nghị an ninh Munich. Ảnh: Defense.gov

Trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo và các nhà hoạch định chính sách hàng đầu thế giới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhấn mạnh, Trung Quốc hiện là mối lo ngại hàng đầu của Mỹ. Lo ngại của Mỹ về Trung Quốc cũng là mối lo ngại của châu Âu. Cộng đồng quốc tế cần phải cảnh giác trước những thách thức do Trung Quốc gây ra.

Theo ông Esper, Trung Quốc cần phải tuân thủ các quy tắc quốc tế trong việc thúc đẩy "sức mạnh kinh tế, quân sự và ngoại giao" của mình. Trong khi khẳng định Mỹ "không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc", nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo rằng, nếu Trung Quốc không thay đổi chính sách và hành vi, bảo vệ các quy tắc và trật tự quốc tế phải là ưu tiên "tập thể" của cộng đồng quốc tế.

Trong bài phát biểu trước đó của mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng có những chỉ trích chính sách ngoại giao của Trung Quốc: “Trung Quốc có bất đồng biên giới và hải phận với các quốc gia láng giềng. Nói về vấn đề an ninh mạng, Hoa-uây hay các công ty công nghệ khác của Trung Quốc cũng đang làm lá chắn cho tình báo Trung Quốc”.

Không để Diễn đàn An ninh Munich là nơi Mỹ công kích Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng ngay lập tức bác bỏ chỉ trích của Mỹ, cho rằng những cáo buộc này là “dối trá”.

“Khi tôi đến đây đã biết thông tin về các quan chức Mỹ nói về Trung Quốc. Một lần nữa họ lại tiếp tục có những chỉ trích nhằm vào Trung Quốc như thường lệ. Tôi xin khẳng định rằng tất cả các cáo buộc nhằm vào Trung Quốc là không đúng sự thực, không dựa vào bất cứ bằng chứng và thực tế nào”, ông Vương Nghị nói.

Mối quan hệ Mỹ- Trung gần đây luôn trong tình trạng sóng gió trên mọi mặt trận. Khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này hạ nhiệt lại xuất hiện thêm những mâu thuẫn mới. Mới nhất là dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc gần đây và lan rộng ra thế giới khiến hai nước này tiếp tục có những chỉ trích nhằm vào nhau. Tuyên bố tại Hội nghị Munich lần này, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier bày tỏ lo ngại về cách tiếp cận của Mỹ và Trung Quốc đang làm gia tăng sự mất lòng tin và bất ổn an ninh toàn cầu, với sự cạnh tranh giữa các cường quốc lớn, tạo ra nguy cơ của một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Bên cạnh vấn đề căng thẳng Mỹ- Trung, mối quan hệ Mỹ - Liên minh châu Âu (EU) - mối quan hệ Đại Tây Dương cũng chiếm vị trí trung tâm trong ngày thứ hai của Hội nghị An ninh Munich. Tổng thư  ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg tiếp tục bảo vệ cho mối quan hệ Mỹ-châu Âu, với khẳng định, bất kỳ nỗ lực nào để đẩy châu Âu khỏi Bắc Mỹ không chỉ làm suy yếu quan hệ xuyên Đại Tây Dương, mà còn có nguy cơ chia rẽ châu Âu”.

Hội nghị an ninh Munich sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận trong ngày hôm nay với việc đề cập nhiều vấn đề khác của thế giới như tác động của dịch Covid 19 hay căng thẳng Trung Đông, vấn đề biến đổi khí hậu…./.

Phạm Hà/VOV1

Tags :

Hội nghị An ninh Munich Mỹ Trung Quốc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Vương Nghị
Loading...
Video đang được xem nhiều
Sở GTVT Hà Nội kiểm tra việc chấp hành vận chuyển khách tại các bến xe
VOV.VN - Sáng 31/3, Sở GTVT Hà Nội tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của Bộ GTVT trong đợt cao điểm chống dịch Covid-19 tại các bến xe trên địa bàn.
Loading...