Mỹ: Xuất hiện trùng ăn não người, tỉ lệ tử vong lên đến 97%

Mỹ: Xuất hiện trùng ăn não người, tỉ lệ tử vong lên đến 97% Mỹ: Xuất hiện trùng ăn não người, tỉ lệ tử vong lên đến 97%
VOV.VN-Người nhiễm ký sinh trùng ăn não có triệu chứng sốt, buồn nôn, cứng cổ, đau đầu, có thể bị co giật, ảo giác, hôn mê và hầu hết sẽ chết trong vòng 1 tuần.

Một quan chức Cơ quan Y tế Mỹ cho biết, bang Florida, Mỹ đã xuất hiện một trường hợp nhiễm ký sinh trùng ăn não người. Loại ký sinh trùng này có tên khoa học là Amoeba Fragilis. Tuy nhiên, ông này không tiết lộ vị trí cụ thể cũng như danh tính bệnh nhân.

my: xuat hien trung an nao nguoi, ti le tu vong len den 97% hinh 1
Ảnh: Tin tức Bành Bái

Trung tâm Quản lý và Dự phòng bệnh tật Mỹ (CDC) cho biết, trùng ăn não người rất hiếm gặp tại Florida, cũng như ở các bang khác của Mỹ. Kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên vào năm 1962, đến năm 2018, trên toàn nước Mỹ phát hiện 145 ca nhiễm bệnh, trong đó chỉ có 4 bệnh nhân còn sống. Không có hiện tượng lây truyền Amoeba Fragilis từ người sang người.

Theo các báo cáo nghiên cứu, Amoeba Fragilis là loại ký sinh trùng đơn bào, có thể sinh sống trong môi trường nước ấm, thường xuất hiện trong các hồ nước ngọt, sông ngòi và ao tại các bang ở miền Nam nước Mỹ. Nó thâm nhập qua khoang mũi tiến vào não người, làm cho não bộ bị nhiễm bệnh dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, người trực tiếp uống nước ô nhiễm không bị nhiễm ký sinh trùng.

Hãng truyền thông BBC, Anh cho biết thêm, Cơ quan Y tế Florida đã kêu gọi những người có các triệu chứng nhiễm bệnh phải nhập viện trong thời gian sớm nhất, đồng thời khuyến cáo người dân địa phương tránh để mũi tiếp xúc với nước máy, nước ao hồ, sông, kênh rạch, đặc biệt trong mùa nóng từ tháng 7 đến tháng 9.

Cơ quan Y tế Mỹ cũng trấn an người dân, đây là căn bệnh rất hiếm gặp, nếu mọi người áp dụng các biện pháp phòng ngừa thích hợp có thể hoàn toàn miễn nhiễm loại ký sinh trùng này./.
Tuấn Đạt/VOV (biên dịch)
Theo Global Times

Tags :

trùng ăn não người dịch bệnh lạ dịch bệnh ở Mỹ dịch bệnh nguy hiểm ký sinh trùng
Loading...
Video đang được xem nhiều
“Rap Việt” xuất hiện thí sinh giống Trường Giang khiến Trấn Thành ngỡ ngàng
VOV.VN -Trong tập 2 của "Rap Việt", thí sinh AK49 đến từ Bình Dương khiến Trấn Thành ngỡ ngàng vì phong cách thời trang giống Trường Giang.