Mỹ xác nhận cung cấp 10 trực thăng chiến đấu Apache cho Ai Cập

Mỹ xác nhận cung cấp 10 trực thăng chiến đấu Apache cho Ai Cập
VOV.VN - Việc cung cấp trực thăng lần này của Mỹ là nhằm giúp Ai Cập chiến đấu chống lại các tổ chức khủng bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel này 20/9 có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ai Cập Sedki Sobhi, xác nhận Mỹ sẽ cung cấp 10 trực thăng chiến đấu Apache cho Ai Cập. 

Thư ký báo chí của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết, 2 bên đã thảo luận về tình hình an ninh tại Trung Đông và Bắc Phi, cũng như chiến dịch truy quét phiến quân IS do Mỹ dẫn đầu. Tổ chức IS đã có sự phát triển quân sự đáng kể tại Iraq và đây là cảnh báo về an ninh đối với Mỹ và các nước phương Tây. 

my xac nhan cung cap 10 may bay truc thang chien dau apache cho ai cap hinh 1 Một chiếc trực thăng Apache của Mỹ (Ảnh AP)

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel cũng đánh giá cao vai trò của Ai Cập trong việc tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt cuộc chiến tại Dải Gaza. Nhà lãnh đạo quốc phòng 2 nước tái khẳng định cam kết của mình về thúc đẩy hợp tác song phương. 

Cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống dân cử đầu tiên tại Ai Cập Mohammed Morsi năm 2013 đã khiến quan hệ Mỹ-Ai Cập căng thẳng. 

Mỹ đã tạm ngừng viện trợ quân sự cho Ai Cập, cho đến tháng 4 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Barack Obama mới quyết định nới lỏng một phần viện trợ cho Ai Cập, trong đó có việc sẽ cung cấp 10 trực thăng chiến đấu Apache./. 

Hoàng Lê/VOV- Trung tâm Tin
Theo Tân Hoa xã
Loading...
Video đang được xem nhiều
Người dân đổ về, các khu vực test nhanh Covid-19 ở Hà Nội tăng đột biến
VOV.VN - Trong sáng 1/4, người dân đến các khu vực xét nghiệm nhanh Covid -19 ở Hà Nội tăng đột biến so với ngày 31/3.
Loading...