Mỹ và Trung Quốc tái đàm phán thương mại trước cuộc gặp Thượng đỉnh

Mỹ và Trung Quốc tái đàm phán thương mại trước cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ và Trung Quốc tái đàm phán thương mại trước cuộc gặp Thượng đỉnh
VOV.VN - Mỹ và Trung Quốc đang chuẩn bị xúc tiến các cuộc đàm phán thương mại trước cuộc gặp Thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo 2 nước.

Reuters cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang chuẩn bị xúc tiến các cuộc đàm phán thương mại trước cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới. Thông tin này đã khiến thị trường tài chính khởi sắc với hy vọng cuộc chiến thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ sớm kết thúc.

my va trung quoc tai dam phan thuong mai truoc cuoc gap thuong dinh hinh 1
Ông Trump muốn gặp ông Tập tại hội nghị G20. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump hôm 18/6 cho biết, phái đoàn của Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu các công việc chuẩn bị cho cuộc gặp Thượng đỉnh giữa ông và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka. Phía Trung Quốc đã chính thức xác nhận cuộc gặp này. Trong thông báo trên trang Twitter, ông Trump viết: “Tôi đã có cuộc điện đàm rất tích cực với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chúng tôi sẽ tham gia một cuộc họp mở rộng tại Hội nghị G20 ở Nhật Bản vào tuần tới. Các phái đoàn liên quan của hai bên sẽ bắt đầu đàm phán  trước cuộc gặp của chúng tôi”.

Hiện Mỹ và Trung Quốc đang bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại kéo dài, gây áp lực lên các thị trường tài chính và ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới. Cuộc đàm phán giữa hai bên nhằm đạt được một thỏa thuận mang tính toàn diện vào tháng 5 vừa qua đã bị đổ vỡ sau khi các quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc không tuân thủ cam kết mà nước này đưa ra trước đó. Sự tiếp xúc và liên lạc giữa hai bên kể từ đó đã bị giới hạn đáng kể. Tổng thống Trump nhiều lần đe dọa sẽ áp thêm thuế đối với hàng hóa nhập khẩu tử Trung Quốc.

Trong bài phát biểu tối 18/6 tại Orlando, Florida, khi chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử năm 2020, Tổng thống Trump nói rằng, ông đã thực hiện “hành động lịch sử để chống lại hành vi thiếu công bằng về thương mại mà Trung Quốc thực hiện suốt thời gian qua”. “Đáng lẽ ra điều này nên thực hiện từ lâu. Cuối cùng thì thời điểm mà Trung Quốc lấy mất công ăn việc làm của Mỹ, lấy mất cơ hội của các công ty Mỹ, sự giảu có của nước Mỹ đã qua”, ông Trump khẳng định.

Các quan chức Nhà Trắng đã từ chối tiết lộ chi tiết quá trình chuẩn bị hoặc kết qủa dự kiến của cuộc đàm phán giữa hai bên tại Nhật Bản. Đến thời điểm hiện tại, cả Mỹ và Trung Quốc vẫn tái khẳng định giữ nguyên lập trường: Phía Washington kêu gọi Bắc Kinh tạo ra những thay đổi mang tính cấu trúc trong nền kinh tế, đổi lại Bắc Kinh kêu gọi Washington tăng cường đối thoại thay vì tiếp tục đánh thuế.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đã từ chối cung cấp chi tiết về cách thức hai nước sẽ chuẩn bị cho cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Trung, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép buộc Trung Quốc thay đổi hành vi liên quan đến vấn đề sở hữu trí tuệ và việc ép buộc các công ty Mỹ chia sẻ công nghệ khi họ làm ăn ở Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: “Chìa khóa là thể hiện sự quan tâm, xem xét đến những mối lo ngại của nhau. Chúng tôi cũng hy vọng rằng Mỹ sẽ đối xử công bằng với các công ty Trung Quốc. Tôi nhất trí rằng các phái đoàn thương mại và kinh tế của hai nước sẽ duy trì liên lạc về cách thức thu hẹp sự bất đồng”./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo Reuters

Tags :

Mỹ Trung Quốc đàm phán thương mại Hội nghị G20 cuộc gặp thượng đỉnh Trum Tập
Loading...
Video đang được xem nhiều
Thầy trò Archimedes giải đề thi chuyên toán KHTN tại cổng trường
VOV.VN - Theo thầy Võ Quốc Bá Cẩn (trường THCS Archimedes), đề Toán vào chuyên Toán và chuyên Tin vào lớp 10 trường THPT chuyên KHTN "không đánh đố học sinh".