Mỹ ủng hộ EU kích hoạt giải quyết tranh chấp thỏa thuận hạt nhân Iran

Mỹ ủng hộ EU kích hoạt giải quyết tranh chấp thỏa thuận hạt nhân Iran Mỹ ủng hộ EU kích hoạt giải quyết tranh chấp thỏa thuận hạt nhân Iran
VOV.VN -Đặc phái viên của Mỹ về Iran cho biết Washington ủng hộ việc châu Âu kích hoạt giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

Pháp, Anh và Đức ngày 14/1 đã chính thức kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân Iran, bước đi mạnh mẽ nhất của châu Âu nhằm thực thi thỏa thuận yêu cầu Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Việc kích hoạt cơ chế này có nghĩa Iran đã chính thức bị cáo buộc vi phạm các điều khoản của Thỏa thuận hạt nhân Iran và có thể bị tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. 

my ung ho eu kich hoat giai quyet tranh chap thoa thuan hat nhan iran hinh 1

Mỹ đã rút khỏi cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 cách đây hơn 1 năm (Ảnh: Kataeb)

Theo Đặc phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook, Mỹ ủng hộ châu Âu kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp trong Thỏa thuận hạt nhân Iran, tuy nhiên, Washington cũng kêu gọi các nước châu Âu từ bỏ thỏa thuận này, đồng thời tham gia các nỗ lực ngoại giao của Mỹ nhằm đạt được một thỏa thuận mới với Iran. Tuy nhiên, Pháp, Anh và Đức cho biết vẫn hy vọng Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ thành công và sẽ không tham gia chiến dịch gây sức ép tối đa của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump năm 2018 đã rút Mỹ khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran vì cho rằng thỏa thuận này quá yếu và cần có các biện pháp trừng phạt mới để buộc Iran chấp nhận các điều khoản chặt chẽ hơn. Trong khi đó, Iran tuyên bố sẽ không đàm phán nếu vẫn bị áp đặt các lệnh trừng phạt./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Tags :

thỏa thuận hạt nhân Iran Iran thỏa thuận hạt nhân Mỹ
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Hài hước chú chó võ sĩ to lớn sợ... một chiếc lông vũ
VOV.VN-Nhìn thấy chú chó Boxer hay còn gọi là chó võ sĩ, vốn được biết tới với tinh thần dũng cảm, lại sợ một chiếc lông vũ khiến chúng ta không khỏi bật cười.
Loading...