Mỹ tuyên bố trừng phạt các bên vi phạm lệnh cấm đối với Iran

Mỹ tuyên bố trừng phạt các bên vi phạm lệnh cấm đối với Iran Mỹ tuyên bố trừng phạt các bên vi phạm lệnh cấm đối với Iran
VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 13/12 tuyên bố sẽ áp đặt trừng phạt đối với bất kỳ bên nào vi phạm các lệnh trừng phạt của nước này đối với Iran.

Tuyên bố được đưa ra sau khi cùng ngày các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nằm trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tái khẳng định cam kết ủng hộ thoả thuận hạt nhân Iran.

my tuyen bo trung phat cac ben vi pham lenh cam doi voi iran hinh 1
Lệnh trừng phạt của Mỹ khiến kinh tế Iran khó khăn. Ảnh: AP.

Theo ông Pompeo, những mặt hàng thuộc diện được miễn trừ trừng phạt đối với Iran là thực phẩm và thuốc men nhằm phục vụ cho các hoạt động nhân đạo. Nếu các hoạt động giao thương thực hiện phù hợp với điều này thì phía Mỹ sẽ không áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia liên quan. Nhưng nếu các bên vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran thì nước này sẽ có những biện pháp nghiêm khắc đối với các quốc gia đó.

Trước đó, các nước thành viên Liên minh châu Âu đã ra thông cáo nhấn mạnh cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ việc thực thi đầy đủ và có hiệu quả Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và nghị quyết 2231 của Liên Hợp Quốc. Thông cáo có đoạn nêu rõ, các nước xác nhận rằng Iran tiếp tục thực hiện những cam kết liên quan đến hạt nhân.

Kế hoạch hành động chung toàn diện đã hạn chế đáng kể chương trình hạt nhân của Iran và đảm bảo nước này không phát triển vũ khí hạt nhân. Đây là vấn đề then chốt đối với an ninh của châu Âu. Thông cáo nhấn mạnh, chừng nào Iran vẫn tiếp tục thực hiện đầy đủ các cam kết của mình thì EU sẽ vẫn tiếp tục thực thi thoả thuận này./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1
Theo Tân hoa xã

Tags :

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo Mỹ trừng phạt Iran Mỹ cấm vận Iran EU
Loading...
Video đang được xem nhiều
Vụ nổ tại Beirut: Chuyến thăm không báo trước dẫn tới thảm họa kinh hoàng
VOV.VN - Khi con tàu chở 2.750 tấn hóa chất dễ cháy nổ đang đi từ Georgia tới Mozambique thì nhận được mệnh lệnh chuyển hướng đến Beirut.