Mỹ: Triều Tiên thử vũ khí chống tăng, không phải vũ khí chiến thuật

Mỹ: Triều Tiên thử vũ khí chống tăng, không phải vũ khí chiến thuật Mỹ: Triều Tiên thử vũ khí chống tăng, không phải vũ khí chiến thuật
VOV.VN - Mỹ không tin Triều Tiên thử nghiệm thành công vũ khí chiến thuật dẫn đường mới sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm loại vũ khí này hôm 17/4.

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức Mỹ ngày 18/4 cho biết, đánh giá ban đầu của cơ quan tình báo Mỹ cho thấy Triều Tiên đã thử nghiệm các bộ phận của một loại vũ khí chống tăng, chứ không phải là vũ khí chiến thuật mới. Thông báo này được đưa ra căn cứ vào việc xem xét những thông tin thu thập được từ vệ tinh và máy bay do thám. Trước đó hãng thông tấn của Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát và chỉ đạo vụ thử nghiệm.

my: trieu tien thu vu khi chong tang, khong phai vu khi chien thuat hinh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) khi thị sát vụ thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới. Ảnh: KCNA.

Vị quan chức trên nhấn mạnh, Mỹ cho rằng nếu Triều Tiên phóng một loại vũ khí chiến thuật mới hoạt động đầy đủ thì các cảm biến mà Mỹ cài đặt nhiều khả năng sẽ bắt được một số tín hiệu liên quan, nhưng điều này đã không xảy ra. Những dữ liệu thu được từ cảm biến mà Mỹ xem xét chỉ ra rằng các bộ phận mà Triều Tiên thử nghiệm không tương thích với khả năng quân sự tiên tiến của nước này. Theo nguồn tin trên, đây có thể là thông điệp mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un gửi tới Mỹ, nhấn mạnh ông vẫn có khả năng tiến hành thử nghiệm vũ khí mà không tạo ra hành động “khiêu khích lớn” đối với Washington.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hôm qua (18/04) xác nhận việc Triều Tiên vừa thực hiện cuộc thử nghiệm, song khẳng định, đây không phải là một vụ thử tên lửa đạn đạo và điều này không làm thay đổi hoạt động hay quan điểm từ phía Mỹ. Tuyên bố được xem là nhằm trấn an những lo ngại về nguy cơ đổ vỡ của tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ông Eric Brewer, cựu quan chức tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, vụ thử nghiệm này không đáng lo ngại và mục đích chính của Triều Tiên có thể là gia tăng sức ép đối với chính quyền Tổng thống Trump sau thất bại tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội. “Tôi không nghĩ có bất cứ lý do gì để lên án vụ thử nghiệm vũ khí này của Triều Tiên. Điều cần thiết hiện nay là tập trung vào các nỗ lực ngoại giao”, ông Eric Brewer nói.

Thông tin về vụ thử nghiệm vũ khí mới của Triều Tiên đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Hãng thông tấn KCNA dẫn lời ông Kwon Jong Gun, quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, ông Pompeo “thường xuyên đưa ra những phát ngôn thiếu suy nghĩ về Triều Tiên”.

Theo vị quan chức này, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thể hiện rõ lập trường nguyên tắc của ông về các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên trong một cuộc họp Quốc hội vào tuần trước. “Trong bài phát biểu, ông Kim Jong Un khẳng định Mỹ nên thay đổi tính toán và đưa ra các biện pháp phản ứng trước cuối năm nay”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/4 cho biết Washington đã nhận được báo cáo về những tuyên bố của ông Kwon Jong Gun, song vẫn sẵn sàng tiến hành một cuộc đàm phán mang tính xây dựng đối với Bình Nhưỡng./.

Hồng Anh/VOV.VN
Theo CNN

Tags :

Mỹ Triều Tiên vũ khí chống tăng vũ khí chiến thuật Triều Tiên thử nghiệm vũ khí
Loading...
Video đang được xem nhiều
VIDEO: Bàn thắng làm nên thương hiệu “Messi Việt Nam” của Công Phượng
VOV.VN - Những tình huống đi bóng như làm xiếc và pha solo ghi bàn đẳng cấp ở trận gặp U19 Australia năm 2014 khiến Công Phượng được gọi là "Messi Việt Nam".