Mỹ - Triều Tiên sẽ tạo được dấu ấn trong Hội nghị Thượng đỉnh lần 2

Mỹ - Triều Tiên sẽ tạo được dấu ấn trong Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 Mỹ - Triều Tiên sẽ tạo được dấu ấn trong Hội nghị Thượng đỉnh lần 2
VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 22/1 đã bày tỏ kỳ vọng sẽ có thêm nhiều tiến triển trong đàm phán hạt nhân với Triều Tiên vào cuối tháng tới.

Phát biểu trong một đoạn video được phát đi tại Diễn đàn Kinh tế Davos, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nhấn mạnh: “Còn vài tuần nữa trước khi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên gặp nhau. Cuối tuần qua, một loạt cuộc thảo luận Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại Thụy Điển đã hoàn tất và có một số bước tiến". 

my - trieu tien se tao duoc dau an trong hoi nghi thuong dinh lan 2 hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ông Pompeo nói thêm: "Vẫn còn nhiều việc phải làm ở phía trước song những thứ tốt đẹp đang diễn ra. Triều Tiên đã không còn thực hiện các hoạt động thử tên lửa và hạt nhân.

Vẫn còn nhiều bước đi cần thực hiện để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên được đề ra tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore, để đạt được an ninh, ổn định và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên như hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên đã nhất trí. Tuy nhiên, chúng tôi quyết tâm nỗ lực đạt mục tiêu này. Tôi tin rằng, cuối tháng 2 tới chúng tôi sẽ tạo được dấu ấn tốt đẹp”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau lần đầu tiên ngày 12/6/2018 tại Singapore, và nhất trí hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đổi lại các cam kết an ninh của Mỹ.

Tuy nhiên, tuyên bố chung của hội nghị được đánh giá là còn quá chung chung và kể từ sau hội nghị này, chưa đạt tiến bộ nào trong các cuộc đàm phán hạt nhân vì hai bên có cách hiểu không giống nhau về khái niệm “phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”.

Ngày 20/1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Trump xác nhận tiến hành cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 2 tới. Hiện địa điểm tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai vẫn chưa được công bố./.

Hồng Nhung/VOV1
Theo Reuters

Tags :

Thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 đàm phán hạt nhân tình hình Bán đảo Triều Tiên Kim Jong Un Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Loading...