Mỹ sẽ đề xuất chấm dứt thu thập dữ liệu điện thoại của NSA

Mỹ sẽ đề xuất chấm dứt thu thập dữ liệu điện thoại của NSA
VOV.VN - Theo đề xuất của Tổng thống Obama, Chính phủ Mỹ sẽ không cất giữ các đoạn ghi âm những cuộc điện thoại mà không có phép của Tòa án.

Quan chức Chính phủ Mỹ hôm 24/3 cho biết, Tổng thống Barack Obama đang chuẩn bị một đề xuất nhằm chấm dứt chương trình thu thập các đoạn băng ghi âm điện thoại của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA).

Đầu năm nay, Tổng thống Obama cũng đã vạch ra hàng loạt những cải cách đối với các hoạt động thu thập dữ liệu của Cơ quan ninh quốc gia, cấm nghe lén các nhà lãnh đạo của những nước đồng minh hoặc đối tác, đồng thời đề xuất một số thay đổi trong việc xử lý dữ liệu điện thoại trong nước Mỹ. 

my se de xuat cham dut thu thap du lieu dien thoai cua nsa hinh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: www.worldtribune.com)

Tổng thống Obama đã đề nghị Công tố viên trưởng Eric Holder và các cơ quan tình báo Mỹ báo cáo với ông trước thời hạn chót để đưa ra 1 chương trình vừa đảm bảo khả năng thăm dò thông tin cần thiết, vừa tránh cho Chính phủ phải lưu giữ một lượng lớn các dữ liệu thu thập được.

Theo đề xuất của Tổng thống Obama, Chính phủ Mỹ sẽ không thu thập và cất giữ những đoạn ghi âm các cuộc điện thoại nữa mà phải xin lệnh của Tòa án tình báo nước ngoài để lấy những dữ liệu được các thẩm phán đã xác định là có thể liên quan đến khủng bố. Các dữ liệu cuộc gọi sẽ được lưu giữ tại chính các công ty điện thoại.

Quan chức Mỹ cũng cho biết, đề xuất của Tổng thống Obama sẽ bao gồm việc xem xét làm rõ liệu mục 215 của đạo luật yêu nước có thể bị diễn giải theo hướng sẽ cho phép việc tiếp tục thu thập các dữ liệu điện thoại trong tương lai hay không. Đạo luật này sẽ hết hạn vào năm 2015./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin
(Theo Reuters)
Video đang được xem nhiều
Video: Ông bố “bất lực” khi làm việc ở nhà với con gái 9 tháng tuổi
VOV.VN - Mohammed Ghorab (ở Thổ Nhĩ Kỳ) phải làm việc ở nhà do dịch bệnh Covid-19, nhưng cô con gái 9 tháng tuổi rõ ràng là chẳng quan tâm đến điều đó.