Mỹ lo ngại đòn gây nhiễu chiến thuật của quân đội Nga ở Syria

Mỹ lo ngại đòn gây nhiễu chiến thuật của quân đội Nga ở Syria Mỹ lo ngại đòn gây nhiễu chiến thuật của quân đội Nga ở Syria
VOV.VN - Đài NBC của Mỹ cho hay, hệ thống gây nhiễu điện tử của quân đội Nga đã và đang gây khó cho hoạt động quân sự của Mỹ ở Syria.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng chính trị và quân sự gia tăng từng ngày ở chiến trường Syria.

my lo ngai don gay nhieu chien thuat cua quan doi nga o syria hinh 1
Một máy bay không người lái (UAV) được phóng lên không trung. Ảnh: Vệ binh Quốc gia Mỹ.

Đài NBC đưa tin, quân đội Nga đã triển khai các thiết bị tác chiến điện tử có tác dụng gây nhiễu hiệu quả đối với các phi cơ trinh sát không người lái loại nhỏ của Mỹ.

Cụ thể, hệ thống gây nhiễu nói trên tác động vào hệ thống định vị toàn cầu GPS của phi cơ không người lái, khiến cho những người điều khiển từ xa không biết vị trí của máy bay. Trong trường hợp xấu nhất, máy bay không người lái có thể bị làm cho rơi.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ có trao đổi thông tin với chương trình NBC News đã không xác nhận việc họ có mất máy bay không người lái nào do rơi sau khi bị gây nhiễu hay không. Tuy nhiên, một vị có nói rằng việc gây nhiễu này thực sự có tác động tiêu cực đến các chiến dịch quân sự của Mỹ ở Syria.

Theo NBC News, các máy bay không người lái bị Nga nhắm tới này là loại nhỏ chuyên để trinh sát, chứ không phải loại lớn chuyên về không kích như MQ-1 Predator và MQ-9 Reaper.

Các máy bay không người lái (UAV) của Mỹ đều được mã hóa và có khả năng phòng thủ trước các thủ thuật tác chiến điện tử của đối phương. Do vậy, việc các UAV đó chịu tác động từ biện pháp gây nhiễu của Nga cho thấy năng lực tác chiến điện tử của Nga mạnh hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây của các chuyên gia.

Phương Tây đã từ lâu theo dõi sát sao năng lực tác chiến điện tử của Nga, đặc biệt là từ khi Nga sáp nhập Crimea và hậu thuẫn những người thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Hồi năm 2016, tướng Ben Hodges, chỉ huy Lục quân Mỹ ở châu Á thừa nhận năng lực tác chiến điện tử của Nga ở cấp chiến thuật là điều mà “chúng tôi tuyệt đối không có”./.

Trung Hiếu/VOV.VN
Theo Business Insider
Video đang được xem nhiều
Có nên bỏ sổ hộ khẩu vào tháng 7/2021 hay cần có lộ trình thích hợp?
VOV.VN - Từ trước tới nay, từ chuyện sinh, tử, kết hôn cho đến xin việc làm, đăng ký điện, nước, học hành..., người dân đều cần đến sổ hộ khẩu.