Mỹ lần đầu thi hành án tử hình tù nhân liên bang sau 17 năm

Mỹ lần đầu thi hành án tử hình tù nhân liên bang sau 17 năm Mỹ lần đầu thi hành án tử hình tù nhân liên bang sau 17 năm
VOV.VN - Tòa phúc thẩm Mỹ hôm 12/7 đã ra phán quyết ấn định ngày thi hành án tử hình đối với tù nhân liên bang đầu tiên ở Mỹ sau 17 năm vào ngày 13/7.

Theo kế hoạch, việc xử tử tù nhân Daniel Lewis Lee sẽ diễn ra vào ngày 13/7. Tuy nhiên, một số thành viên trong gia đình nạn nhân phản đối việc thi hành án vào thời điểm này do lo ngại nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 khi họ đến phòng thi hành án chứng kiến thời khắc quyết định.

my lan dau thi hanh an tu hinh tu nhan lien bang sau 17 nam hinh 1
Một nơi thi hành án tử hình ở Mỹ. Ảnh: American Magaizne

Ngày 12/7, tòa phúc thẩm Mỹ ra phán quyết khẳng định án tử đối với tù nhân Lee vẫn sẽ được thi hành vào ngày 13/7. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân cho biết, họ sẽ đưa ra kháng cáo cuối cùng lên Tòa án Tối cao. 

“Chính quyền liên bang đã đặt gia đình của nạn nhân vào hoàn cảnh khó khăn, khi phải lựa chọn giữa quyền được đến dự buổi thi hành án của Daniel Lee và sự an toàn đối với sức khỏe của chính họ”, luật sư Baker Kurrus nói.

Daniel Lewis Lee đã bị kết án tử hình vì tội giết 3 thành viên trong một gia đình. Ban đầu, việc xử tử tù nhân này dự kiến diễn ra vào tháng 12/2019, tuy nhiên quyết định này đã bị trì hoãn sau khi Tòa án Tối cao đình chỉ thi hành án tử hình.

Trong một phiên tòa hôm 12/7, Cục Nhà tù Liên bang (BOP) cho biết, một trong những nhân viên của họ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ở Terre Haute, bang Indiana, nơi có phòng thi hành án. Tuy nhiên, BOP khẳng định họ đang nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng dịch để giảm thiểu sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và nhân viên này chưa bao giờ vào trong phòng thi hành án.

Vào tháng 12/2019, Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết ngăn chính quyền liên bang thi hành án tử hình trong khoảng thời gian còn lại của năm. Đến tháng 4/2020, tòa án phúc thẩm Mỹ đã cho phép tiếp tục thi hành án tử hình và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã ấn định ngày xử tử đối với Lewis Lee và 3 tù nhân khác vào tháng 6./.

CTV Mai Trang/VOV.VN
Theo CNN

Tags :

Mỹ án tử hình tù nhân liên bang
Loading...
Video đang được xem nhiều
“Hiện tượng Chạng vạng” độc đáo khi tàu vũ trụ rời bầu khí quyển Trái Đất
VOV.VN - Tàu vũ trụ SpaceX Falcon 9 rời khỏi bầu khí quyển Trái Đất đã tạo nên "Hiện tượng Chạng vang" kỳ thú với những luồng ánh sáng biến đổi độc đáo.