Mỹ hối thúc Canada không sử dụng công nghệ 5G của Huawei

Mỹ hối thúc Canada không sử dụng công nghệ 5G của Huawei Mỹ hối thúc Canada không sử dụng công nghệ 5G của Huawei
VOV.VN - Phía Mỹ cho rằng việc Canada sử dụng 5G của Huawei ảnh hưởng đến chia sẻ thông tin tình báo.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien hôm 23/11 hối thúc Canada không sử dụng công nghệ 5G của Huawei, cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến việc chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ.

my hoi thuc canada khong su dung cong nghe 5g cua huawei hinh 1
Mỹ đang tập trung công kích hãng Huawei của Trung Quốc. Ảnh: Nikkei.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hoãn quyết định về việc liệu có sử dụng công nghệ 5G của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) cho đến sau cuộc bầu cử liên bang vào tháng 10. Ông Trudeau không có bình luận nào về vấn đề này kể từ sau chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 21 tháng 10 vừa qua.

Theo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien, chia sẻ thông tin tình báo sẽ bị tác động nếu các đồng minh thân cận sử dụng công nghệ này. Trung Quốc đưa Huawei vào Canada hay các nước phương Tây khác để giúp họ biết mọi hồ sơ sức khỏe, ngân hàng, các cập nhật xã hội và biết tất cả mọi thứ về Canada.

Câu hỏi liệu thiết bị 5G của Huawei có thể cho phép gián điệp Trung Quốc tiếp cận thông tin hay không, vẫn đang chia rẽ Canada và các đối tác trong mạng chia sẻ thông tin tình báo 5 mắt (Five Eyes). Mỹ, Australia, New Zealand đã đưa ra lệnh cấm, trong khi Anh có lập trường mềm mỏng hơn khi cho rằng các sản phẩm 5G của Huawei có thể được sử dụng tại những khu vực ít nhạy cảm hơn./.

Phạm Hà/VOV1 biên dịch
Theo Reuters

Tags :

Mỹ-Canada Mỹ-Trung Quốc Huawei cuộc chiến thương mại tình báo
Loading...
Video đang được xem nhiều
Cảnh báo sức mua sắm, tiêu dùng của xã hội giảm quá mức
VOV.VN - Sức mua quá thấp sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế; Giá dừa cao nhưng khan hàng ở Bến Tre… là những tin kinh tế nổi bật 24h qua.