Mỹ gia tăng trừng phạt Iran giữa cuộc chiến chống Covid-19

Mỹ gia tăng trừng phạt Iran giữa cuộc chiến chống Covid-19 Mỹ gia tăng trừng phạt Iran giữa cuộc chiến chống Covid-19
VOV.VN - Bộ Tài chính Mỹ ngày 19/3 đã áp đặt trừng phạt 5 công ty có trụ sở tại UAE với cáo buộc các công ty này đã mua hàng trăm nghìn tấn dầu mỏ từ Iran.

Trước đó 2 ngày, Mỹ cũng đã áp đặt trừng phạt đối với 9 thực thể tại Nam Phi, Trung Quốc đại lục và Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc), cùng với 3 công dân Iran vì đã tham gia vào hoạt động buôn bán các sản phẩm hóa dầu của Iran. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cáo buộc, Chính phủ Iran đã sử dụng nguồn tiền bán được từ dầu mỏ để tài trợ cho các hoạt động khủng bố.

my gia tang trung phat iran giua cuoc chien chong covid-19 hinh 1
Một người phụ nữ giơ biển phản đối Mỹ trừng phạt Iran. Ảnh: AP

Phản ứng trước các lệnh trừng phạt, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên tiếng chỉ trích hành động “phá hoại” của Mỹ trong bối cảnh nước này đang phải nỗ lực phòng chống dịch Covid-19.

Cũng trong ngày hôm qua, Đại sứ Iran tại Tây Ban Nha, Hassan Qashqavi khẳng định, Iran là nước duy nhất trên thế giới không thể mua được thuốc men và thiết bị y tế từ thị trường toàn cầu do các lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Theo ông Hassan Qashqavi, bất kỳ giao dịch ngân hàng nào cũng đều cần phải được sự cho phép của nhà chức trách Mỹ, vốn đã ngăn chặn và phong tỏa các hãng nước ngoài tham gia vào các giao dịch và hợp tác thương mại với những nước nằm trong danh sách cấm vận của chính quyền Mỹ.

Hiện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế dành cho Iran. Cơ quan này đã cảnh báo về những “tác động nghiêm trọng” của dịch Covid-19 đối với người dân Iran./.

Đình Nam/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Tags :

virus corona dịch viêm phổi cấp vũ hán dịch corona viêm phổi cấp
Loading...
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo đã thất bại ở chuyến “đãi cát tìm vàng” đầu tiên?
VOV.VN - 80 phút ngồi trên khán đài xem các học trò đấu nội bộ cũng là quãng thời gian mà HLV Park lắc đầu ngao ngán với U22 Việt Nam.