Mỹ điều tàu sân bay tới Trung Đông, cảnh báo cứng rắn với Iran

Mỹ điều tàu sân bay tới Trung Đông, cảnh báo cứng rắn với Iran Mỹ điều tàu sân bay tới Trung Đông, cảnh báo cứng rắn với Iran
VOV.VN - Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ điều động một nhóm tác chiến tàu sân bay tới Trung Đông trong vài ngày tới đây.

Tờ nhật báo phố Wall vừa cho biết, không lâu sau khi Iran ra mắt tàu khu trục đời mới Sahand do nước này tự sản xuất, được tin là có khả năng tàng hình ưu việt, tránh các loại radar, có sàn đỗ trực thăng và được trang bị nhiều loại vũ khí, khí tài quân sự thế hệ mới, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ điều động một nhóm tác chiến tàu sân bay tới Trung Đông trong vài ngày tới đây. 

my dieu tau san bay toi trung dong canh bao cung ran voi iran hinh 1
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson. Ảnh: Sputnik.

Việc triển khai này sẽ chấm dứt thời kỳ vắng mặt trong khu vực lâu nhất trong 2 thập kỷ qua của nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ. Tàu sân bay USS John C. Stennis cùng các tàu hỗ trợ sẽ tới Trung Đông vào cuối tuần này, trong một động thái mà tờ báo này miêu tả là để phô diễn sức mạnh đối phó với Iran tại thời điểm căng thẳng giữa hai nước gia tăng sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào lĩnh vực năng lượng của Tehran.

Tờ nhật báo phố Wall dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết, tàu USS John C. Stennis dự kiến sẽ duy trì sự hiện diện trong khu vực trong khoảng 2 tháng để ngăn chặn bất cứ “hành động thù địch” nào mà Iran có ý định tiến hành tại vùng Vịnh.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ ra khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết từ năm 2015 và tái áp đặt trừng phạt với quốc gia này, lãnh đạo quân đội Iran liên tục cảnh báo sẽ đáp trả bất cứ hành động gây hấn nào, đe dọa đóng cửa Eo biển Hormuz - tuyến hàng hải chiến lược vận chuyển dầu lửa từ Trung Đông ra thị trường thế giới. Tờ nhật báo phố Wall cho rằng, sự hiện diện của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ là nhằm ngăn chặn một hành động như vậy diễn ra. 

Trong một diễn biến liên quan, Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran Brian Hook cho biết, “lựa chọn quân sự” đã được đặt trên bàn. “Chúng tôi đã làm rõ quan điểm với chính phủ Iran rằng chúng tôi sẽ không do dự sử dụng biện pháp quân sự khi các lợi ích của chúng tôi bị đe dọa. Tôi cho rằng Iran hiểu điều đó một cách rõ ràng. Dù đưa lựa chọn quân sự lên bàn, chúng tôi vẫn ưu tiên sử dụng tất cả các biện pháp mang tính ngoại giao”.

Việc ra mắt tàu khu trục đời mới Sahand của Iran diễn ra ngay sau khi Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết, việc triển khai các loại tàu chiến mới đã cho thấy Iran có khả năng phát triển những vũ khí hiện đại. Ông nhấn mạnh, hiện tại Iran không tìm cách đối đầu với bất cứ quốc gia nào, nhưng sẽ tiếp tục phát huy khả năng phòng thủ của nước này.

Trước đó ngày 1/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran thử nghiệm tên lửa đạn đạo, đồng thời nói rằng hoạt động này là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Phía Mỹ cũng kêu gọi các đồng minh Châu Âu tăng cường gây sức ép đối với Iran bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt mới, buộc Iran phải dừng phát triển tên lửa./. 

Hồng Anh/VOV.VN
Theo Sputnik

Tags :

tàu sân bay vùng Vịnh Trung Đông tàu khu trục Sahand Mỹ trừng phạt Iran
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Bật cười chú chó làm mọi cách để chủ nhân chú ý tới mình
VOV.VN - Động vật cũng có những khoảnh khắc đáng yêu thích làm nũng, chẳng hạn như chú chó to lớn này làm mọi cách để chủ nhân chú ý đến mình.