Mỹ điều chiến cơ “dọa” các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Syria

Mỹ điều chiến cơ "dọa" các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Syria Mỹ điều chiến cơ “dọa” các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Syria
VOV.VN - Lầu Năm Góc cho biết, nhóm tay súng này đã tới “rất gần" lực lượng Mỹ ở Ain Issa và Mỹ đã thông báo về sự việc cho phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, ngày 15/10, Mỹ đã điều máy bay chiến đấu F-15 cùng trực thăng AH-64 để “thị uy sức mạnh”, sau khi các phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tới “rất gần” các lực lượng Mỹ ở miền Bắc Syria.

Theo quan chức này, nhóm phiến quân đã “vi phạm thỏa thuận” không đe dọa các lực lượng Mỹ trong khu vực. Mỹ đã thông báo vấn đề này cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua các kênh ngoại giao.

my dieu chien co "doa" cac tay sung duoc tho nhi ky hau thuan o syria hinh 1
Máy bay chiến đấu F-15. Ảnh: Không quân Mỹ

Dù các lực lượng Mỹ đang bắt đầu rút khỏi miền Bắc Syria từ tuần trước, thì nhóm đặc nhiệm vẫn còn ở lại khu vực Ain Issa, nằm trên tuyến cao tốc chiến lược M-4, ở vị trí giữa khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria với Raqqa - thành trì trước đây của IS.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành Chiến dịch mùa xuân hòa bình vào miền Bắc Syria với mục tiêu thiết lập “vùng an toàn” – chủ yếu ở lãnh thổ do lực lượng vũ trang người Kurd (SDF) liên minh với Mỹ kiểm soát nhưng Ankara lại cho là tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên, các binh sỹ được huy động tham gia vào chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ lần này có vẻ như là các phiến quân Hồi giáo, tương tự như những gì đã xảy ra năm 2016 trong chiến dịch Lá chắn Euphrates nhằm vào người Kurd ở Afrin.

Dù báo chí phương Tây trước đây đã từng nhắc tới các phiến quân này là “lực lượng ôn hòa”, nhưng một quan chức Mỹ ngày 15/10 lại gọi đó là “những kẻ sát nhân và cướp bóc nên bị quét khỏi trái đất”.

Người Kurd đã thỏa thuận với lực lượng chính phủ Syria để triển khai binh sỹ tới khu vực biên giới nhằm ngăn chặn các nhóm phiến quân mà Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Trước đó, Mỹ đã ngăn cản những nỗ lực nhằm trả các vùng lãnh thổ được SDF giành lại từ tay IS cho chính quyền Damascus do những vùng này có nhiều nguồn dầu mỏ và là vùng nông nghiệp quan trọng của Syria./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)
Theo RT

Tags :

Thổ Nhĩ Kỳ-Syria người Kurd ở Syria miền Bắc Syria Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria Mỹ
Loading...
Video đang được xem nhiều
Bật cười với phản ứng của chú chó trong nhà gương vì tưởng có nhiều bạn
VOV.VN - Nhìn thấy rất nhiều "chú chó" khác trong gương, chú chó này vô cùng tò mò về những người bạn mới giống hệt mình.