Mỹ cáo buộc Iran tấn công các tàu chở dầu ở vùng Vịnh

Mỹ cáo buộc Iran tấn công các tàu chở dầu ở vùng Vịnh Mỹ cáo buộc Iran tấn công các tàu chở dầu ở vùng Vịnh
VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 30/5 cáo buộc Iran tấn công các tàu chở dầu ở khu vực Vùng Vịnh trong nỗ lực tăng giá dầu thế giới.

Phát biểu với báo giới trước khi lên đường sang châu Âu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng các vụ tấn công của Iran là nhằm tăng giá dầu thô trên toàn cầu. Ông Pompeo cũng cho biết ông đã xem bằng chứng về việc Iran đứng sau các cuộc tấn công này. 

my cao buoc iran tan cong cac tau cho dau o vung vinh hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: New York Times.

Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng thông báo rằng chứng cứ này sẽ được trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tuần tới.

Lãnh đạo các nước Arab hiện đang nhóm họp tại Mecca, Saudi Arabia nhằm thảo luận các vụ tấn công các cơ sở dầu của Saudi Arabia bằng máy bay không người lái cũng như 4 tàu chở dầu ngoài khơi Các tiểu vương quốc Arab thống nhất mới đây.

Iran đã phủ nhận cáo buộc đứng sau các vụ tấn công này. Đặc phái viên của Mỹ về Iran Brian Hook ngày 30/5 cảnh báo Washington sẽ đáp trả bằng sức mạnh quân sự nếu Iran tấn công các lợi ích của Mỹ./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Tags :

Mỹ Iran vùng Vịnh tấn công tàu chở dầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Video đang được xem nhiều
Clip: ĐT Việt Nam từng thắng thuyết phục UAE tại Mỹ Đình như thế nào?
VOV.VN - Xem lại chiến thắng thuyết phục với tỷ số 2-0 của ĐT Việt Nam trước ĐT UAE trên sân Mỹ Đình ở vòng bảng Asian Cup 2007.