Mỹ cân nhắc mở rộng hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Mỹ cân nhắc mở rộng hỗ trợ quân sự cho Ukraine Mỹ cân nhắc mở rộng hỗ trợ quân sự cho Ukraine
VOV.VN - Dù không có ý định hỗ trợ vũ khí sát thương song việc cân nhắc mở rộng hỗ trợ quân sự cho thấy quyết tâm của Mỹ giữ Ukraine trong tầm ảnh hưởng.

Chính phủ Mỹ đang cân nhắc việc mở rộng hỗ trợ quân sự cho Ukraine, chứ không chỉ dừng lại ở việc huấn luyện lực lượng Vệ binh quốc gia như hiện nay. 

Ngày 13/7, Trung tướng Ben Hodges, Chỉ huy các lực lượng quân đội Mỹ tại châu Âu cho biết, Mỹ đang cân nhắc tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine, không chỉ dừng lại ở việc huấn luyện các lực lượng trực thuộc Bộ Nội vụ như hiện nay mà sẽ mở rộng sang tất cả các lực lượng quân đội thuộc quyền kiểm soát của Bộ Quốc phòng. Theo ông Ben Hodges, đây là con đường tốt nhất để giúp chính phủ Ukraine kiểm soát tình hình an ninh tại miền Đông. 

my can nhac mo rong ho tro quan su cho ukraine hinh 1
Trung tướng Ben Hodges, Chỉ huy các lực lượng quân đội Mỹ tại châu Âu (ảnh: Reuters)

“Theo tôi, huấn luyện là con đường hiệu quả nhất để giúp người Ukraine và cho thấy chúng tôi vẫn ở bên họ. Song một quyết định như thế cần sự nhất trí của các đồng minh tại châu Âu. Tôi biết hiện có nhiều quan điểm khác nhau về các cách thức hỗ trợ cho Ukraine, song điều quan trọng nhất là phải duy trì sự đoàn kết của 28 quốc gia thành viên NATO”, ông Ben Hodges nói. 

Tới nay, Mỹ  mới chỉ dừng lại ở việc cung cấp các hỗ trợ phi sát thương cho Ukraine nhằm giúp nước này đối phó với các lực lượng đối lập tại miền Đông, song chính quyền Ukraine vẫn nhiều lần kêu gọi Mỹ tăng cường hỗ trợ vũ khí sát thương.

Sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea hồi năm ngoái và những bất đồng về lập trường ngày càng tăng giữa Nga và phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine, Mỹ đã quyết định tham gia các sứ mệnh huấn luyên, cùng nhiều nỗ lực quân sự khác mà theo nước này là nhằm đảm bảo an ninh cho các đồng minh chủ chốt trong và ngoài NATO trước mối đe dọa Nga.

Chính vì thế, không chỉ về quân sự, trên mặt trận kinh tế, Mỹ cũng đang tìm cách giữ Ukraine trong tầm ảnh hưởng khi ngày 13/7 đã tổ chức một hội nghị cấp cao đầu tiên về đầu tư giữa Mỹ và Ukraine. Phát biểu nhân dịp này, Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk khẳng định, hội nghị cấp cao này đánh dấu một trang mới trong quan hệ song phương Mỹ- Ukraine.

 “Đây là một trang mới trong các mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Ukraine. Hội nghị đầu tư cấp cao đầu tiên giữa hai nước này cho thấy, nhân dân Mỹ luôn sát cánh bên nhân dân Ukraine. Cùng với những người bạn Mỹ, chúng tôi đang đấu tranh vì một thế giới tự do. Chúng tôi thực sự đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền Mỹ đã hỗ trợ nhân dân Ukraine trong cuộc đấu tranh vì một tương lai tươi sáng”, ông Yatsenyuk nói.

Tất cả những sự kiện này dường như báo trước một sự can dự nhiều hơn của Mỹ vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine, nhất là trong bối cảnh người dân Ukraine đã bắt đầu mệt mỏi với cuộc khủng hoảng an ninh chính trị kéo dài, có nguy cơ làm lung lay quyết tâm ngả sang phương Tây của quốc gia Đông Âu này trong khi các vấn đề của Hy Lạp đang khiến Liên minh châu Âu lơ là với Ukraine. Chính vì thế, chắc chắn Mỹ sẽ không để Ukraine xa rời tầm ảnh hưởng của mình, bởi điều này có thể phá vỡ nhiều dự án an ninh, chính trị và kinh tế lớn của Mỹ./.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin
Tổng hợp
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Tàu chiến của Hải quân Venezuela hộ tống tàu chở dầu Iran
VOV.VN- Đại sứ quán Iran tại Venezuela đăng tải video cho thấy tàu chở dầu của Iran được tàu chiến Venezuela hộ tống trên đường tới bờ biển quốc gia Nam Mỹ này.