Mỹ cam kết gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine

Mỹ cam kết gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine James Mattis
VOV.VN - Gói hỗ trợ mới này sẽ nâng tổng số hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine lên 750 triệu USD kể từ năm 2015.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm qua (24/8) cho biết Mỹ đã cam kết hỗ trợ trang thiết bị quân sự trị giá 175 triệu USD cho quân đội Ukraine, đồng thời khẳng định các lệnh trừng phạt Nga sẽ vẫn có hiệu lực.

Gói hỗ trợ mới này sẽ nâng tổng số hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine lên 750 triệu USD kể từ năm 2015, dù vấn đề cung cấp vũ khí sát thương vẫn đang trong quá trình cân nhắc.

my cam ket goi ho tro quan su moi cho ucraina  ​ hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong buổi họp báo chung tại thủ đô Kiev hôm 24/8. Ảnh: Reuters

 

Phát biểu sau cuộc hội kiến Tổng thống  Ukraine Petro Poroshenko tại thủ đô Kiev, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói: “Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, vấn đề vũ khí sát thương đang được xem xét một cách tích cực. Bên cạnh đó, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine  và duy trì cam kết xây dựng năng lực cho các lực lượng vũ trang Ukraine , để họ có thể bảo vệ đất nước và người dân của mình”.

Nhiều năm qua, Ukraine hy vọng Mỹ sẽ hỗ trợ vũ khí sát thương, đặc biệt là tên lửa chống tăng. Năm 2015, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật cho phép hỗ trợ loại vũ khí này.

Tuy nhiên, quyết định về việc này vấp phải sự phản đối của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Về phần mình, Tổng thống Poroshenko cảm ơn các đối tác Mỹ về các hỗ trợ quân sự, đồng thời cho biết hai bên đã quyết định tăng cường quan hệ hợp tác này.

Chuyến thăm Ukraine  của ông James Mattis diễn ra đúng dịp kỷ niệm Ngày Độc lập của Ukraine. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, 24 binh sĩ Mỹ tham gia cuộc diễu binh cùng với các binh sĩ Ukraine  nhân ngày lễ kỷ niệm này./.

Thùy Linh/VOV - Trung tâm Tin
Theo Reuters
Loading...
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh dễ thương của chú voi con chạy tung tăng tìm bạn chơi cùng
VOV.VN -Ban đầu voi con đuổi theo chim, nhưng chim bỏ chạy, sau đó, chú chạy lại chỗ mẹ và những người khác, nhưng vẫn chẳng tìm được người bạn nào chơi cùng.