Mỹ cách chức tư lệnh hải quân cảnh báo về Covid-19 trên tàu sân bay

Mỹ cách chức tư lệnh hải quân cảnh báo về Covid-19 trên tàu sân bay Mỹ cách chức tư lệnh hải quân cảnh báo về Covid-19 trên tàu sân bay
VOV.VN - Hạm trưởng Brett Crozier đã bị Mỹ cách chức tư lệnh tàu sân bay Theodore Roosevelt. Crozier là người cảnh báo về bùng phát Covid-19 trên chiến hạm này

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly mới đây cho hay, Hạm trưởng Brett Crozier đã bị cách chức chỉ huy tàu sân bay hạt nhân nói trên vì ông này đã gửi cho quá nhiều người bản sao một bản ghi nhớ nội bộ vào hôm 30/3, mà trong đó vị tư lệnh hải quân này hối thúc cho các quân nhân bị mắc bệnh dưới trướng của mình được rời tàu để lên đảo Guam chữa trị.

my cach chuc tu lenh hai quan canh bao ve covid-19 tren tau san bay hinh 1
Hạm trưởng Crozier của tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Vào hôm 2/4, đã có 114 trong hơn 4.000 thành viên thủy thủ đoàn của tàu Theodore Roosevelt đã dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Quyền Bộ trưởng Moldy không tố Hạm trưởng Crozier làm rò rỉ bản ghi nhớ mà cho rằng ông đã làm tăng nguy cơ bức thư này bị rò rỉ. Tuy nhiên ông tố Crozier là đã báo động không cần thiết cho gia đình các thủy thủ và phóng đại nguy cơ đe dọa sinh mạng của họ.

Trong bản ghi nhớ dài 4 trang mà Crozier gửi cho các sĩ quan cấp cao, ông viết: “Chúng ta không ở trong tình trạng chiến tranh. Các thủy thủ không cần phải chết… Nếu chúng ta không hành động bây giờ, chúng ta sẽ không thể chăm sóc tốt tài sản quý nhất của chúng ta là các thủy thủ”. Bức thư này đã được trang San Franciso Chronicle phản ánh.

Trong bức thư của mình, Crozier nói rằng không thể thực hiện được việc giãn cách xã hội và cách ly y tế trên tàu Roosevelt, và do vậy đa phần các thủy thủ trên tàu nên được đưa lên bờ để cách ly và điều trị.

Trong buổi họp báo về quyết định của mình hôm 2/4, ông Modly nói rằng Crozier đã không cẩn thận về đối tượng nhận được thư.

“Bản sao được gửi tới 20-30 người. Không thể chấp nhận được. Ông ấy không cẩn trọng và điều đó tạo ra một chút hoảng loạn trên tàu”, ông Modly nói.

Theo Modly, hải quân Mỹ đã bắt đầu huy động các nguồn lực của mình để phản ứng lại trước đề xuất hỗ trợ của Crozier trước đó.

Modly lập luận rằng ông buộc phải hành động như hiện nay vì Crozier là sĩ quan chỉ huy một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, tức là có trách nhiệm rất nặng nề, nhưng lại nhận định không chính xác trong tình huống khủng hoảng như vậy.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ cũng phủ nhận việc mình chịu áp lực từ Nhà Trắng phải cách chức tư lệnh Crozier.

Lãnh đạo (thuộc phe Dân chủ) của Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ ra thông cáo nói rằng Crozier đã phản ứng “không thích hợp” nhưng việc sa thải ông này là “phản ứng quá mức”.

Theo thông cáo này, việc cách chức là một động thái “gây bất ổn định” có thể khiến các quân nhân Mỹ gặp nguy cơ cao hơn, đồng thời phá hoại khả năng sẵn sàng chiến đấu của hạm đội Mỹ./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch
Theo Guardian

Tags :

Cách chức hạm trưởng cách chức Crozier Covid-19 cảnh báo dịch bệnh trên tàu hải quân Mỹ
Loading...
Video đang được xem nhiều
Có nên bán vàng lúc này?
VOV.VN - Tại các điểm kinh doanh vàng SJC ở TPHCM, một số người đem bán vài chục lượng đến trăm lượng vàng.