Mẹ của “chiến binh thánh chiến” bị phạt tù vì tài trợ khủng bố

Mẹ của "chiến binh thánh chiến" bị phạt tù vì tài trợ khủng bố Mẹ của “chiến binh thánh chiến” bị phạt tù vì tài trợ khủng bố
VOV.VN - Người mẹ bị cáo buộc mua vé máy bay cho con trai mình sang Syria chiến đấu cho Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ngày 28/9, một tòa án ở thủ đô Paris nước Pháp đã kết án 2 năm tù giam đối với Nathalie Haddadi, mẹ của một trong số các “chiến binh thánh chiến”, cùng 2 người khác về tội “tài trợ khủng bố”.

Theo cáo trạng của tòa, Haddadi (43 tuổi), một cố vấn thương mại tại Alsace đã tài trợ vé máy bay và khoảng 2.800 Euro cho con trai mình là Belabbas Bounaga, một người Pháp gốc Algeria để sang Syria chiến đấu cho Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

me cua chien binh thanh chien bi phat tu vi tai tro khung bo hinh 1
Bà Nathalie Haddadi bị cáo buộc hành vi tài trợ cho con trai tham gia tổ chức IS (Ảnh: Lemonde )

Bounaga là một người có tư tưởng cực đoan, đã từng vào tù và sau đó bị cấm ra khỏi lãnh thổ Pháp vào năm 2015. Tên này được cho là đã thiệt mạng hồi tháng 8/2016 tại Syria khi mới 21 tuổi.

Tuy nhiên, tòa án không ra lệnh bắt giam Haddadi ngay lập tức. Theo tòa, bà Haddadi không nhất thiết phải thi hành toàn bộ bản án trong nhà tù.

Tại tòa, bà Haddadi phủ nhận cáo buộc bà tài trợ khủng bố. Người phụ nữ 43 tuổi này khẳng định, chỉ đơn giản tìm cách giúp đỡ con trai mình, đặc biệt là giúp người này có tiền để ăn uống. Luật sư của Haddadi cho biết, bà này sẽ kháng cáo.

Ngoài Haddadi, hai người khác có liên quan tới Bounaga cũng phải chịu những án tù khác nhau.

Em út của Bounaga là Tarik bị kết án 1 năm tù treo cũng vì tội gửi tiền cho anh trai. Trong khi một người bạn thân của Bounaga bị kết án tới 3 năm tù giam, đồng thời bị bắt giam ngay lập tức vì có liên lạc với Bounaga khi tên này đang ở Syria./. 

Huỳnh Điệp/VOV-Trung tâm Tin
Theo Lemonde
Loading...
Loading...