Lo sợ gián điệp, Iran từ chối nhận viện trợ quốc tế đối phó Covid-19

Lo sợ gián điệp, Iran từ chối nhận viện trợ quốc tế đối phó Covid-19 Lo sợ gián điệp, Iran từ chối nhận viện trợ quốc tế để đối phó Covid-19
VOV.VN - Chính phủ Iran đã từ chối nhận viện trợ nhân đạo từ cộng đồng quốc tế dù nước này đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19.

Cuối tuần qua, Tổ chức các bác sỹ không biên giới (MSF) có trụ sở tại Pháp – tổ chức nhân đạo y tế quốc tế hàng đầu cho biết, đã gửi một bệnh viện dã chiến với 50 giường bệnh và một nhóm phản ứng khẩn cấp gồm 9 người tới Isfahan (Iran) – khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng thứ 2 tại Iran, nhằm nâng cao năng lực điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng. Đến ngày 23/3, trong thông báo trên Twitter, Đại sứ quán Pháp tại Iran cho biết, “lô hàng viện trợ thứ 2 của MSF” đã rời Bordeaux đến thủ đô Tehran.

lo so gian diep, iran tu choi nhan vien tro quoc te de doi pho covid-19 hinh 1
Một y tá chăm sóc cho bệnh nhân tại khu dành riêng để điều trị virus SARS-CoV-2 ở một bệnh viên ở Iran. Ảnh: Hãng tin Mizan.

Tuy nhiên hôm qua (24/3), giới lãnh đạo Iran đã từ chối sự giúp đỡ vì cho rằng tổ chức phi chính này là một phần trong mạng lưới gián điệp. Đáp lại, MSF chỉ thông báo, việc viện trợ vẫn luôn sẵn sàng và họ đang chờ đợi “những bước tiếp theo”. Alireza Vahabzadeh, một cố vấn của Bộ Y tế ở Iran củng cố quan điểm cho rằng, Iran đã xây dựng rất nhiều bệnh viện dã chiến và vẫn chưa sử dụng hết.

“Chúng tôi có nhiều giường trống và có sức chứa dự phòng. Vì vậy ở giai đoạn này chúng tôi chưa cấn sự giúp đỡ”, Alireza Vahabzadeh nói với Bloomberg.

Tính đến ngày hôm qua (24/3), Iran đã ghi nhận gần 25.000 ca mắc Covid-19 và gần 2.000 ca tử vong./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo Fox News

Tags :

Iran từ chối nhận viện trợ quốc tế Covid-19 gián điệp tổ chức MSF
Loading...