Liên minh châu Âu khẳng định hỗ trợ thỏa thuận hạt nhân Iran

Liên minh châu Âu khẳng định hỗ trợ thỏa thuận hạt nhân Iran Liên minh châu Âu khẳng định hỗ trợ thỏa thuận hạt nhân Iran
VOV.VN - EU vẫn tiếp tục ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran và đảm bảo rằng Tehran có thể nhận được những lợi ích kinh tế từ thỏa thuận này.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini cho biết, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

lien minh chau au khang dinh ho tro thoa thuan hat nhan iran hinh 1
Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini. Ảnh: IRNA

Phát biểu nhân kỷ niệm Ngày Liên Hợp Quốc 24/10, bà Federica Mogherini nhấn mạnh, EU cùng với Liên Hợp Quốc đã, đang và sẽ là những bên ủng hộ mạnh nhất đối thoại và hợp tác. EU sẽ tiếp tục bảo vệ ngoại giao đa phương và những thành tựu của nó, từ thỏa thuận hạt nhân Iran tới thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và hỗ trợ công việc thiết yếu của tất cả các cơ quan Liên Hợp Quốc. Bà Federica Mogherini cho rằng, các quy tắc quốc tế, các tổ chức và khu vực pháp lý là một sự đảm bảo cho tất cả mọi người.

Kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA vào ngày 8/5/2018, EU vẫn tiếp tục ủng hộ thỏa thuận này và đảm bảo rằng Iran có thể nhận được những lợi ích kinh tế từ thỏa thuận. EU cũng thông báo cơ chế mới của mình để tạo điều kiện cho xuất khẩu của Iran khi Mỹ đưa ra các gói trừng phạt kinh tế tiếp theo vào ngày 4/11 tới.

Cơ chế này có thể sẽ được áp dụng bằng cách sử dụng một trung gian của EU để kết nối và giao dịch với Iran. Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao EU cho biết cơ chế này sẽ không hoạt động ngay lập tức mà sẽ phải mất hàng tháng. Hiện nay, một số quốc gia châu Âu chưa sẵn sàng do lo sợ sự trừng phạt của Mỹ. Ngoài ra, cơ chế đặc biệt của EU cũng không đủ để bảo toàn mọi giao dịch.

Mục đích chính của cơ chế đặc biệt này là để thuyết phục Iran giữ cam kết theo thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc trên thế giới ký năm 2015./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
Loading...
Video đang được xem nhiều
Chốt kiểm dịch ở Hải Phòng hiểu sai chỉ đạo, xe tải chở hàng phải quay đầu
VOV.VN -Chốt kiểm dịch ở Hải Phòng thực hiện sai chỉ thị của Thủ tướng, không cho xe ngoại tỉnh vào TP khiến các xe tải chở hàng hóa quay đầu về.
Loading...