Liên Hợp Quốc đánh giá hòa đàm Syria diễn ra tốt hơn kỳ vọng

Liên Hợp Quốc đánh giá hòa đàm Syria diễn ra tốt hơn kỳ vọng Hòa đàm Syria diễn ra tốt hơn kỳ vọng
VOV.VN - Các đại diện của Chính phủ Syria và phe đối lập đã gặp nhau tại Geneva, Thụy Sỹ, ngày 8/11, để thảo luận về Hiến pháp Syria trong tương lai.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Geir Pedersen ngày 8/11 nhận định, vòng đàm phán mở lần đầu tiên trong vòng 1 năm qua giữa các phe đối địch Syria đã diễn ra “tốt đẹp” hơn nhiều người mong đợi.

hoa dam syria dien ra tot hon ky vong hinh 1
Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Geir Pedersen. Ảnh: The National

Theo ông, các đại diện của Chính phủ Syria và phe đối lập đã gặp nhau tại Geneva, Thụy Sỹ, ngày 8/11, để thảo luận về Hiến pháp Syria trong tương lai. Đây là một phần của giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc chiến hơn 8 năm qua tại quốc gia Trung Đông này mà Liên Hợp Quốc và các bên liên quan Syria đang theo đuổi.

“Có nhiều cung bậc khác nhau để bạn có thể đo lường sự thành công của cuộc gặp gỡ đầu tiên này. Đối với tôi, điều quan trọng là họ đã đến gặp nhau, ngồi xuống lắng nghe nhau, đối xử với nhau bằng sự tôn trọng. Họ đã có thể làm việc chuyên nghiệp và họ đã có thể thảo luận về vấn đề gai góc, vấn đề quan trọng, liên quan đến công việc của Ủy ban soạn thảo Hiến pháp”, ông Pedersen nói.

Trước đó, nhiều người cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, khi chính phủ Syria đạt được nhiều tiến bộ trên thực địa, với việc kiểm soát phần lớn lãnh thổ đất nước, thì họ không có lý do để “nhượng bộ” trong đàm phán với phe đối lập, vốn chỉ kiểm soát được khu vực nhỏ tại Tây Bắc. Tuy nhiên, theo ông Geir Pedersen, mọi thứ đã diễn ra tốt hơn kỳ vọng.

Vị Đặc phái viên Liên Hợp Quốc cho biết, các bên Syria đã tập trung thảo luận về các vấn đề chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ và vấn đề khủng bố. Hiện chưa có thỏa thuận về việc lập tức phóng thích hàng nghìn tù nhân giữa các bên. Theo ông Geir Pedersen, việc phóng thích các tù nhân sẽ là một bước quan trọng, cần thiết để xây dựng niềm tin giữa các bên ở Syria.

Dự kiến các cuộc đàm phán giữa các bên Syria sẽ tiếp tục tại Geneva vào ngày 25/11 tới./.

Đình Nam/VOV.VN (biên dịch)
Theo Reuters

Tags :

hòa đàm Syria Syria Hiến pháp nội chiến Syria
Loading...
Video đang được xem nhiều
Chuyện lạ: Cụ bà 114 tuổi ở Nghệ An vẫn thích lao động
Một cụ bà 114 tuổi ở Nghệ An vẫn khiến nhiều người bất ngờ vì cụ vẫn còn khỏe mạnh, tự sinh hoạt cá nhân, đi lại và thậm chí làm cả việc nhà.
Loading...