Lễ Đăng quang của Nhật hoàng Naruhito bắt đầu từ chiều nay

Lễ Đăng quang của Nhật hoàng Naruhito bắt đầu từ chiều nay Lễ Đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito bắt đầu từ chiều nay
VOV.VN - Nhật hoàng Naruhito sẽ tuyên bố chính thức kế vị tại Điện Matsu no Ma bên trong Hoàng cung vào lúc 13h chiều 22/10 (giờ Nhật Bản).

Hơn 400 khách mời là Nguyên thủ, Thủ tướng, Bộ trưởng… của hơn 183 quốc gia, khu vực và tổ chức quốc tế dự kiến sẽ tới Nhật Bản để tham dự Lễ Đăng quang của Nhật hoàng Naruhito diễn ra ngày 22/10.

le dang quang cua nhat hoang naruhito bat dau tu chieu nay hinh 1
Nhật hoàng Naruhito. Ảnh: DPA

Các quan khách được mời tham dự Lễ Đăng quang sẽ chứng kiến Nhật hoàng Naruhito tuyên bố chính thức kế vị tại Điện Matsu no Ma bên trong Hoàng cung vào lúc 1h chiều (giờ Nhật Bản). Tại đây, quan khách có thể chiêm ngưỡng ngai vàng và Tân Nhật hoàng trong bộ Hoàng bào chính thức của Nhật Bản. Sau nghi lễ Nhật Hoàng bố cáo trước quan khách và nhân dân, Thủ tướng Abe Shinzo sẽ hô vạn tuế 3 lần cùng lời hô của những người tham gia. Cùng lúc đó, 21 phát đại bác sẽ được bắn.

Hôm nay dự báo có mưa lớn, do đó phần nghi lễ bên ngoài đã được chuẩn bị hành lễ bên trong nhà.

Sau Lễ Đăng quang, dự kiến một cuộc diễu hành sẽ diễn ra ngoài khu vực Hoàng Cung để dân chúng chúc mừng và chiêm ngưỡng Tân Nhật hoàng. Tuy nhiên, do cơn bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản vừa qua đang gây thiệt hại lớn khiến cuộc sống người dân chưa ổn định, nên Nhật hoàng đã quyết định hoãn diễu hành này cho tới 10/11.

Công việc chuẩn bị và đảm bảo an ninh cho lễ Đăng quang hết sức chu đáo. Hơn 26.000 cảnh sát đã được huy động làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự, đảm bảo an ninh cho buổi lễ và các quan khách tham dự.

Sau Lễ Đăng quang, Nhật hoàng Naruhito sẽ tham dự một số nghi thức Thần đạo khác có tên là Daijosai, dự kiến diễn ra trong hai ngày 14-15/11. Daijosai là một nghi lễ mang tính bí mật nên chỉ có một số quan chức đặc biệt mới được xuất hiện.

Khoảng 550.000 tù nhân sẽ được ân xá trong ngày Nhật hoàng Naruhito đăng quang. Đây là lần ân xá đầu tiên kể từ năm 1993 khi Nhà Vua và Hoàng Hậu kết hôn.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đại diện các quốc gia, khu vực, tổ chức quốc tế đã lần lượt đến Nhật Bản từ ngày 19/10. Từ sáng ngày hôm qua, Thủ tướng Abe Shinzo cũng đã bắt đầu hội kiến riêng rẽ với lãnh đạo các nước. Dự kiến đến hết ngày 25/10, Thủ tướng sẽ tiến hành hơn 50 cuộc hội đàm, gặp gỡ riêng với lãnh đạo các nước tham dự Lễ Đăng quang của Nhật hoàng Naruhito./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Tags :

Nhật Hoàng Naruhito lễ đăng quang Nhật hoàng
Loading...
Video đang được xem nhiều
Vì sao “quái vật” tàng hình B-2 Spirit của Mỹ đến nay chưa có đối thủ?
VOV.VN - Với khả năng tàng hình siêu việt và hệ thống vũ khí đầy uy lực, B-2 Spirit được mệnh danh là “quái vật” bầu trời không có đối thủ.