Lãnh tụ tối cao Iran: Cần phát triển thêm vũ khí hiện đại và tân tiến

Lãnh tụ tối cao Iran: Cần phát triển thêm vũ khí hiện đại và tân tiến Lãnh đạo tối cao Iran: Cần phát triển thêm vũ khí hiện đại và tân tiến
VOV.VN - Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran với Mỹ và các nước Arab ở vùng Vịnh.

Ngày 13/10, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei yêu cầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cần phát triển thêm vũ khí hiện đại và tân tiến hơn, giữa lúc căng thẳng leo thang với Mỹ và các nước Arab ở vùng Vịnh Persian. Ông Khamenei đưa ra phát biểu trên trong bài nói chuyện ở Đại học quân sự Imam Hossein ở Tehran.

lanh tu toi cao iran: can phat trien them vu khi hien dai va tan tien hinh 1
OOng Ayatollah Ali Khamenei. Anhr: AP

Căng thẳng ở vùng Vịnh gia tăng lên cấp độ mới kể từ tháng 5/2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Sau khi các lệnh cấm vận của Mỹ được tái áp đặt, một loạt vụ tấn công vào Saudi Arabia và tại vùng Vịnh đã xảy ra mà Mỹ và các đồng minh quy trách nhiệm cho Iran.

Giữa lúc căng thẳng, Mỹ có kế hoạch triển khai 3.000 binh sỹ tới Saudi Arabia gồm đội tác chiến, 1 đơn vị viễn trinh trên không và binh sỹ phòng không. Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 13/10 ở thăm Iran tuyên bố sẽ tiếp tục các nỗ lực để làm dịu tranh chấp giữa Iran với Saudi Arabia, hai quốc gia đều can dự vào các xung đột ở Trung Đông./.

Trần Nga/VOV1 (biên dịch)
Theo RFE

Tags :

căng thẳng Mỹ-Iran vùng Vịnh Iran Mỹ Saudi Arabia
Video đang được xem nhiều
Đây! Lợi thế lớn nhất của ĐT Việt Nam ở trận đấu với UAE
VOV.VN - Theo trung vệ Lê Văn Đại, ĐT Việt Nam có lợi thế khi được chơi trên sân nhà và UAE mất 3 cầu thủ trụ cột ở trận đấu vào ngày 14/11 tới.