Kinh tế Mỹ thời ông Trump khởi sắc hơn so với các Tổng thống tiền nhiệm

Kinh tế Mỹ thời ông Trump khởi sắc hơn so với các Tổng thống tiền nhiệm Kinh tế Mỹ thời ông Trump khởi sắc hơn so với các Tổng thống tiền nhiệm
VOV.VN - Thị trường chứng khoán Mỹ dưới thời Tổng thống Trump tăng trưởng tốt hơn so với thị trường chứng khoán dưới thời các Tổng thống tiền nhiệm.

Dữ liệu từ Bespoke Investment Group cho thấy, chỉ số S&P 500 đã tăng trưởng hơn 50% kể từ khi ông Trump thắng cử vào năm 2016, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình 23% của các Tổng thống tiền nhiệm trong 3 năm đầu nhiệm kỳ của họ. Chỉ số bellwether đã tăng hơn 28% trong năm 2019, cao hơn mức trung bình là 12,8% ở năm thứ 3 nhiệm kỳ của các Tổng thống trước.

kinh te my thoi ong trump khoi sac hon so voi cac tong thong tien nhiem hinh 1
Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters. 

Mặc dù có sự biến động do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, 2019 vẫn là năm chỉ số trung bình chứng khoán đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Chỉ số S&P 500 lần đầu tiên vượt ngưỡng 3.200 vào tuần trước, đạt mốc cao thứ 7 liên tiếp trong năm 2019. Trong lúc các thương vụ đầu tư kinh doanh sụt giảm do sự bất ổn xung quanh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, các nhà đầu tư vào thị trường công vẫn tỏ ra tự tin khi đổ tiền vào cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có sự khởi sắc nhờ quyết định của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (FED) Jerome Powell và Ngân hàng trung ương hạ lãi suất 3 lần trong năm nay. Đây là lần đầu tiên động thái này diễn ra kể từ cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2007-2009. Ông Trump từng chỉ trích Jerome Powell vì đã không hạ lãi suất nhiều và nhanh hơn.

Một thành tựu nữa dưới thời tổng thống Trump là tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 3,5%, thấp nhất kể từ năm 1969. Và bởi vì người Mỹ có nhiều việc làm hơn, họ cũng chi tiêu nhiều hơn. Mức độ tiêu dùng mạnh mẽ của người dân đã giúp nền kinh tế tăng trưởng tại thời điểm một số hoạt động sản xuất được báo cáo là đang có xu hướng co lại.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã được hưởng lợi từ quyết định cải cách thuế năm 2017 của Tổng thống Trump. Nhiều công ty đã mua số lượng cổ phiếu được phát hành với mức kỷ lục nhờ tiền dư thừa. Giới phân tích cho rằng, nếu theo đúng xu hướng trong lịch sử, ông Trump sẽ có thị trường tốt trong năm 2020./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo CNBC

Tags :

kinh tế Mỹ Tổng thống Trump thị trường chứng khoán Mỹ cuộc chiến thương mại tỷ lệ thất nghiệp
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Phản ứng hài hước của rái cá khi không muốn tắm
VOV.VN - Đoạn video cho thấy chú rái cá có chút lo lắng và sợ hãi khi thấy vòi phun nước và nó cố gắng ngăn không cho nước chảy.