Khủng hoảng vùng Vịnh: Đàm phán giữa Qatar và Saudi Arabia đổ vỡ

Khủng hoảng vùng Vịnh: Đàm phán giữa Qatar và Saudi Arabia đổ vỡ Khủng hoảng vùng Vịnh: Đàm phán giữa Qatar và Saudi Arabia đổ vỡ
VOV.VN - Theo giới chuyên gia, Saudi Arabia đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh để tạo dựng mặt trận chung chống lại ảnh hưởng của Iran.

Các cuộc thảo luận giữa nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao kéo dài gần 3 năm qua giữa hai nước đã bị ngưng trệ. Đây là tuyên bố đưa ra ngày 16/2 của Ngoại trưởng Qatar An-Thani bên lề Hội nghị An ninh Munich (Đức).

Saudi Arabia và các đồng minh, gồm các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt các mối liên hệ với Qatar từ tháng 6/2017, với cáo buộc nước này hỗ trợ các phong trào thánh chiến cực đoan và xích lại gần với Iran, đối thủ chính của Saudi Arabia tại khu vực. Qatar đã nhiều lần bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc hỗ trợ khủng bố.

khung hoang vung vinh: dam phan giua qatar va saudi arabia do vo hinh 1
Đàm phán giữa Qatar và Saudi Arabia đổ vỡ.

Cũng kể từ đó, Saudi Arabia bắt đầu đóng cửa không phận với Qatar, cấm mọi hoạt động đi lại tới nước này và ngừng hợp tác thương mại. Tuy nhiên, tháng 12/2019 vừa qua, Qatar và Kuwait, nước trung gian hòa bình giữa hai bên, đã đề cập tới những bước tiến nhằm chấm dứt khủng hoảng. Phát biểu bên lề Hội nghị An ninh Munich tại Đức, Ngoại trưởng Qatar An-Thani tuyên bố, thật đáng tiếc khi những nỗ lực này không thể đạt kết quả và đã bị ngưng trệ từ đầu năm nay. Ông đồng thời nhấn mạnh, Qatar không phải là bên khơi mào cho cuộc khủng hoảng và có lập trường rõ ràng rằng, Qatar ủng hộ mọi thiện chí nhằm giải quyết vấn đề.

Một số tờ báo của Saudi Arabia dẫn lời một nhà ngoại giao vùng Vịnh cho biết, Saudi Arabia đã quyết định rút khỏi các cuộc đàm phán bởi phía Qatar dường như không nghiêm túc trong việc tìm kiếm thỏa hiệp. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng, Saudi Arabia đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh để tạo dựng mặt trận chung chống lại ảnh hưởng của Iran, đối thủ chính của Saudi Arabia, song lại là một đối tác quan trọng của Qatar./.

Thu Hoài/VOV1 (biên dịch)
Theo AP

Tags :

Vùng Vịnh Iran Saudi Arabia khủng hoảng Vùng Vịnh ảnh hưởng của Iran khủng hoảng ngoại giao Qatar
Loading...
Video đang được xem nhiều
BLV Quang Huy: Bầu Đức đã quá lo lắng khi không dự cuộc họp của VPF
VOV.VN - Trong chương trình mới đây, BLV Quang Huy cho rằng bầu Đức đã quá lo lắng nên mới không cử đại diện HAGL dự cuộc họp trực tuyến của VPF.
Loading...