Israel phát minh khẩu trang tự khử trùng bảo vệ môi trường

Israel phát minh khẩu trang tự khử trùng bảo vệ môi trường Israel phát minh khẩu trang tự khử trùng bảo vệ môi trường
VOV.VN - Sản phẩm được nghiên cứu nhằm giải quyết vấn đề môi trường trước nguy cơ gia tăng rác thải y tế trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Công nghệ Technion tại thành phố Haifa, phía bắc Israel vừa qua đã cho ra mắt sản phẩm khẩu trang có thể tự tái chế bằng cách sạc pin như điện thoại di động. Sản phẩm được nghiên cứu nhằm giải quyết vấn đề môi trường trước nguy cơ gia tăng rác thải y tế trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu.

israel phat minh khau trang tu khu trung bao ve moi truong hinh 1
Ảnh minh họa: AFP

Giáo sư Yair Ein-Eli - người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Technion cho biết: “Ngành Y tế thế giới luôn ưu tiên sử dụng các sản phẩm không thể tái sử dụng hoặc dùng một lần. Nhưng trong tình hình khủng hoảng dịch bệnh như hiện nay, ước tính trong năm 2020 toàn thế giới sẽ cần sử dụng số lượng khoảng 5 tỷ chiếc khẩu trang y tế. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài đến năm 2021, rác thải từ khẩu trang y tế dùng 1 lần sẽ là vấn đề nghiêm trọng đối với môi trường và kinh tế. Một chiếc khẩu trang có thể tái sử dụng và thân thiện với môi trường là giải pháp của chúng tôi.”

Quá trình sạc điện khử trùng dành cho khẩu trang khoảng 30 phút, người dùng nên tránh đeo khẩu trang trong lúc sạc điện. Mỗi khẩu trang sẽ có thiết kế cổng USB kết nối với một bộ sạc tương tự sạc điện thoại di động. Được cấu tạo từ sợi carbon, sạc điện sẽ làm nóng khẩu trang lên tới nhiệt độ 70 độ C (156 độ F) đủ để diệt virus gây bệnh.  

Các nhà nghiên cứu Israel đã nộp bằng sáng chế loại khẩu trang này vào cuối tháng 3 vừa qua và đang lên kế hoạch sản xuất khẩu trang với số lượng lớn. Dự kiến, khẩu trang tự khử trùng sẽ có giá bán cao hơn khoảng 1 USD so với giá bán của khẩu trang y tế N95 thông thường./.

CTV Mỹ Linh/VOV1 (biên dịch)
Theo Reuters

Tags :

Israel khẩu trang tự khử trùng bảo vệ môi trường rác thải y tế Covid-19
Loading...
Video đang được xem nhiều
Hà Nội tiến hành phong toả chung cư Tân Việt vì ca nghi mắc Covid-19
VOV.VN - Phong toả toà nhà Tân Việt, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức (TP.Hà Nội) sau khi phát hiện có một ca nghi mắc Covid-19.