Iran tuyên bố sẽ làm giàu uranium nhiều hơn

Iran tuyên bố sẽ làm giàu uranium nhiều hơn thỏa thuận hạt nhân
VOV.VN - Iran hôm nay (16/1) cho biết, nước này vẫn sẽ tiếp tục làm giàu uranium cho dù vẫn đang phải chịu nhiều sức ép.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định, Iran sẽ tiếp tục làm giàu uranium nhiều hơn cả trước khi ký thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) với các cường quốc thế giới năm 2015.

iran tuyen bo se lam giau uranium nhieu hon hinh 1
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố trên được Iran đưa ra 1 ngày sau khi Anh, Pháp và Đức tuyên bố kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp theo thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015. Điều này có thể dẫn đến việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc với Iran. Tuy nhiên các cường quốc châu Âu cho biết họ quyết định hành động như vậy nhằm tránh một cuộc khủng hoảng phát triển hạt nhân trong bối cảnh leo thang căng thẳng tại Trung Đông.

Trước đó, Iran đã giảm dần tuân thủ các cam kết của mình trong thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện JCPOA, sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi văn kiện này năm 2018 và tái áp đặt các trừng phạt ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Iran. Đặc biệt là sau cái chết của Soleimani ngày 3/1, Iran tuyên bố họ sẽ từ bỏ mọi giới hạn trong thỏa thuận hạt nhân này./.

Nguyễn Hoàng/VOV1 (biên dịch)
Theo AP

Tags :

Iran làm giàu uranium thỏa thuận hạt nhân
Loading...