Iran thông báo Iraq, và Iraq “nói trước” cho Mỹ về vụ tấn công căn cứ

Iran thông báo Iraq, và Iraq "nói trước" cho Mỹ về vụ tấn công căn cứ Iran thông báo Iraq, và Iraq “nói trước” cho Mỹ về vụ tấn công căn cứ
VOV.VN - Trước khi Iran giội bão lửa xuống 2 căn cứ Mỹ, phía Iraq đã kịp thời được Iran thông báo trước để có biện pháp an toàn...

Theo một thông báo của Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi, Iraq đã nhận được “một thông điệp bằng lời chính thức” từ Iran ngay sau lúc nửa đêm và trước khi khi xảy ra các cuộc không kích bằng tên lửa đạn đạo do Iran tiến hành nhằm vào các căn cứ Mỹ trên đất Iraq.

iran thong bao iraq, va iraq "noi truoc" cho my ve vu tan cong can cu hinh 1
Hai căn cứ quân sự Mỹ (đánh dấu bằng chấm đỏ) bị Iran không kích bằng tên lửa vào sáng 8/1. Đồ họa: CNN.

Thông báo của Thủ tướng Iraq có đoạn như sau: “Ngay sau lúc nửa đêm ngày Thứ Tư, 8/1/2020, chúng tôi nhận được một thông điệp chính thức bằng lời từ Cộng hòa Hồi giáo Iran rằng phản ứng của Iran trước vụ ám sát liệt sĩ Qassem Soleimani đã bắt đầu hoặc sẽ sớm bắt đầu, và rằng cuộc tấn công này sẽ giới hạn vào khu vực của quân đội Mỹ ở Iraq mà không cung cấp địa điểm chính xác”.

Thủ tướng Abdul Mahdi cho rằng một khi Iraq nhận được thông tin từ phía Iran, họ đã cảnh báo cho các chỉ huy quân sự Iraq “để thực hiện biện pháp phòng ngừa cần thiết”.

Các quả tên lửa chạm vào lãnh thổ Iraq vào khoảng thời gian từ 1h45 đến 2h15 giờ địa phương sáng ngày 8/1, theo một thông cáo trước đó của quân đội Iraq.

Văn phòng Thủ tướng Iraq Mahdi cho hay, ông này đã thực hiện các liên hệ nội bộ và với bên ngoài nhằm khống chế tình hình và tránh để rơi vào một cuộc chiến mở rộng. Thủ tướng Iraq cho biết thêm: “Iraq và khu vực sẽ là các nạn nhân đầu tiên” [nếu để nổ ra chiến tranh].

Thông cáo có đoạn: “Iraq từ chối mọi sự vi phạm chủ quyền của mình và mọi cuộc tấn công vào lãnh thổ của mình, chính phủ tiếp tục các nỗ lực ngăn leo thang căng thẳng. Cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này đe dọa khu vực và thế giới bằng một cuộc chiến hủy diệt”.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao Arab nói với CNN rằng Iraq cũng đã thông báo cho phía Mỹ “các căn cứ nào sẽ bị tấn công” sau khi giới chức Iran rỉ tai trước cho Iraq.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, phía Iraq đã được phía Iran yêu cầu tránh xa một số căn cứ nhất định.

CNN đưa tin rằng tình báo Mỹ đã phát hiện thấy Iran di chuyển thiết bị quân sự bao gồm phi cơ không người lái và tên lửa đạn đạo trong vài ngày qua./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch
Nguồn: CNN

Tags :

Iraq được thông báo trước Iran báo trước cho Iraq không kích căn cứ Mỹ phóng tên lửa đạn đạo chiến tranh Mỹ-Iran
Loading...
Video đang được xem nhiều
Trà đá vẫn mở, người dân thờ ơ với yêu cầu phòng Covid-19 của Hà Nội
VOV.VN - Người dân không đeo khẩu trang, các quán trà đá vẫn tiếp tục mở dù đã có yêu cầu của UBND Thành phố Hà Nội.