Iran phóng vệ tinh quân sự bằng rocket 3 tầng lên quỹ đạo cao 425km

Iran phóng vệ tinh quân sự bằng rocket 3 tầng lên quỹ đạo cao 425km Iran phóng vệ tinh quân sự bằng rocket 3 tầng lên quỹ đạo cao 425km
VOV.VN - Iran vừa tuyên bố đã đưa vệ tinh quân sự đầu tiên lên quỹ đạo, động thái làm gia tăng căng thẳng với Mỹ vào thời điểm 2 bên đã đối đầu ở vịnh Persian.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho hay, vệ tinh Noor (nghĩa là “Ánh sáng”) đã nằm trên quỹ đạo ở độ cao 425km sau vụ phóng thành công. Iran phóng vệ tinh dân sự đầu tiên là vào năm 2009.

iran phong ve tinh quan su bang rocket 3 tang len quy dao cao 425km hinh 1
Vệ tinh quân sự Noor của Iran, phóng hôm 22/4. Ảnh: Sepah.

Sự kiện này diễn ra vào đúng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã ra lệnh hải quân Mỹ “bắn hạ và tiêu diệt bất cứ pháo hạm nào của Iran nếu chúng quấy nhiễu tàu của chúng ta trên biển”.

Lầu Năm Góc cho rằng còn quá sớm để khẳng định liệu Iran có phóng thành công vệ tinh hay không nhưng Bộ chỉ huy Phòng thủ Không gian Vũ trụ Mỹ cho rằng có dấu hiệu như vậy.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, vệ tinh Noor được phóng bằng rocket 3 tầng, sử dụng năng lượng từ nhiên liệu rắn kết hợp lỏng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng vụ phóng này của Iran vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào năm 2015.

Nghị quyết này có đoạn: “Iran được kêu gọi không thực hiện bất cứ hoạt động nào liên quan đến tên lửa đạn đạo được thiết kế nhằm đạt được năng lực phóng vũ khí hạt nhân, bao gồm các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo như vậy”.

Ariane Tabatabai, nghiên cứu viên tại Quỹ Marshall Đức của Mỹ nhận định: Đại dịch Covid-19 đã không làm chậm lại căng thẳng giữa 2 bên, thậm chí còn làm trầm trọng thêm quan hệ đó. Không bên nào thể hiện mình sẵn lòng nhượng bộ trong chính sách. Chính quyền Tổng thống Trump đã tung ra các lệnh trừng phạt mới ngay cả khi Iran đang vật lộn với đại dịch. Iran cũng nối lại các phản ứng trước đây của họ với Mỹ./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch
Nguồn: CNN

Tags :

Iran phóng vệ tinh quân sự quỹ đạo Mỹ-Iran Trump
Loading...
Video đang được xem nhiều
Độc đáo căn nhà “kẹp giữa” 2 làn đường vì chủ nhân không chịu chuyển đi
VOV.VN - Vì chủ nhà không chịu chuyển đi nên ngôi nhà của người dân ở Quảng Châu, Trung Quốc này đã nằm ở vị trí vô cùng độc đáo khi bị "kẹt giữa" 2 con đường.