Iran muốn có “quan hệ tốt” với Saudi Arabia và UAE

Iran muốn có "quan hệ tốt" với Saudi Arabia và UAE Iran muốn có “quan hệ tốt” với Saudi Arabia và UAE
VOV.VN - Iran cũng cho rằng, các nước trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh có thể giải quyết các bất đồng một cách hòa bình.

Ngày 1/5, Iran bày tỏ hy vọng sẽ có mối quan hệ tốt với Saudi Arabia và các đồng minh của nước này, đồng thời kêu gọi chấm dứt bất đồng giữa các nước trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh với Qatar.

iran muon co "quan he tot" voi saudi arabia va uae hinh 1
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif khẳng định, Iran có mối quan hệ rất tốt với các nước trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh. Ảnh: Getty

Saudi Arabia đã cắt đứt quan hệ với Iran vào năm 2016. Một năm sau đó, Saudi Arabia và một số nước khu vực cũng áp đặt lệnh cấm đi lại và giao dịch thương mại với Qatar.

Phát biểu bên lề Hội nghị hợp tác đối thoại châu Á tại Doha (Qatar), Ngoại trưởng Iran Javad Zarif khẳng định, Iran có mối quan hệ rất tốt với các nước như Qatar, Kuwait và Oman. Iran hy vọng nước này cũng có mối quan hệ tương tự với Saudi Arabia, Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Ngoại trưởng Iran cũng cho rằng, các nước trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh có thể giải quyết các bất đồng một cách hòa bình và Iran phản đối sức ép nhằm vào Qatar, vi phạm luật quốc tế.

Tại Hội nghị, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani cũng kêu gọi đối thoại giữa Mỹ và Iran để giải quyết khủng hoảng. Đề cập các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran, Ngoại trưởng Qatar cho rằng, trừng phạt đơn phương sẽ không mang lại hiệu quả.

Iran và Mỹ cần ngồi xuống đối thoại để tìm ra giải pháp lâu dài, bởi vì khu vực hiện nay không thể chịu thêm bất cứ cuộc khủng hoảng nào nữa./.

Phạm Hà/VOV1
Theo AFP

Tags :

Iran khủng hoảng Vùng Vịnh Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh Qatar UAE
Loading...
Video đang được xem nhiều
Video: Sức tàn phá khủng khiếp của bão Mekkhala khi đổ bộ Phúc Kiến, Trung Quốc
VOV.VN - Bão Mekkhala đã phá hủy nhiều ngôi nhà, các phương tiện và quật đổ cây cối khi đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc với sức gió tối đa lên tới 33m/s.